Giao lưu và sinh hoạt ngoại khóa của sinh viên ngành Dịch vụ thú y, Chăn nuôi thú y với Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội

Những năm gần đây, Khoa Kỹ thuật Nông nghiệp trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây luôn chú trọng tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao khả năng thích ứng và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, thực hiện mục tiêu đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu xã hội.

Ngoài việc được trang bị các kiến thức trong chương trình đào tạo, sinh viên ngành Dịch vụ thú y và Chăn nuôi thú y thuộc khoa Kỹ thuật Nông nghiệp – Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây thường xuyên được tham dự các buổi ngoại khóa do các chuyên gia trong ngành thuộc các cơ quan quản lý nhà nước và các công ty, doanh nghiệp có uy tín về lĩnh vực chăn nuôi thú y.

Thầy Bùi Văn Tải – Trưởng khoa Kỹ thuật nông nghiệp phát biểu khai mạc hội nghị

Ngày 23 tháng 3 năm 2019, khoa Kỹ thuật nông nghiệp đã mời cán bộ Chi cục Chăn nuôi và thú y về nói chuyện với gần 500 học sinh, sinh viên của khoa về tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm hiện nay,  đặc biệt là về bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên thế giới gần một trăm năm, tuy nhiên hoàn toàn mới mẻ với những người chăn nuôi nước ta. Hiện nay bệnh đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt gây thiệt hại nghiêm trọng ở Thái Bình và một số tỉnh lân cận. Trên địa bàn Hà Nội, đã xuất hiện ở một số quận huyện như quận Long Biên, quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh, huyện Gia Lâm, huyện Quốc Oai, huyện Thường Tín.

Đây là bệnh mới, trong giáo trình giảng dạy cho sinh viên chưa được cập nhật, do vậy việc tổ chức buổi ngoại khóa chuyên đề cho sinh viên để bổ sung kiến thức là rất cần thiết.

Bà Lê Thị Nương – Phó trưởng phòng Dịch tễ đã thống kê chi tiết về tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay. Đồng thời hướng dẫn cách chẩn đoán chính xác và biện pháp xử lý nếu có dịch bệnh xảy ra. Đặc biệt đây là bệnh chưa có văc xin  phòng hiệu quả, vì vậy việc thực hiện các khâu phòng bệnh bằng cách kiểm soát chặt chẽ trong các trang trại chăn nuôi và các trạm kiểm dịch  là biện pháp duy nhất để ngăn chăn không để dịch bệnh xảy ra

Bà Lê Thị Nương – Phó Trưởng phòng Dịch tễ chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội trao đổi với học sinh, sinh viên về bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sau khi được nghe về các nội dung, các em học sinh, sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi để trao đổi nhằm hiểu sâu hơn về bệnh này. Bà Lê Thị Nương đã giải đáp thỏa đáng các yêu cầu của sinh viên.

Thầy Bùi Văn Tải nhấn mạnh yêu cầu học sinh, sinh viên chủ động nắm bắt nội dung bài giảng và tiếp tục cập nhật kiến thức qua các kênh khác để sau khi ra trường có kiến thức đầy đủ trong lĩnh vực chăn nuôi thú y./.

Ảnh: Kim Ngọc Hưng

Bài: Bùi Văn Tải