Giáo viên hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới

Cái khó nhất của nghề giáo không phải là trao truyền kiến thức mà là dạy học sinh làm người, nên người. Thời đại tiện nghi, vật chất lên ngôi làm con người ta sống vội, có nhiều chọn lựa nhất thời. Thế hệ học sinh hiện nay dễ bị tổn thương bởi những thứ vô hình nhưng thực chất là hữu hình. Giáo viên phải là người nhìn thấu những khó khăn đó để vực học sinh đứng dậy, truyền tải những thông điệp giản dị mà học sinh không tự nhận ra để nuôi dưỡng hạnh phúc cho các em.

Giáo viên hạnh phúc là khi được giảng dạy trong một ngôi trường có văn hóa làm việc cởi mở, thân thiện, hòa đồng, đoàn kết. Ở đó, giáo viên được lãnh đạo nhà trường ủng hộ, hỗ trợ để sáng tạo trong giảng dạy. Ở đó, có những giáo viên không giấu nghề mà sẵn sàng chia sẻ, góp ý những cái hay, cái mới cho đồng nghiệp của mình cùng tiến bộ. Ở đó, đảm bảo được mức thu nhập cho nhà giáo để ổn định cuộc sống mà không phải quay quắt với nỗi lo cơm áo gạo tiền. Người làm công tác quản lý luôn lắng nghe góp ý chân tình, tạo ra không khí thoải mái, không căng thẳng, không gây áp lực cho giáo viên. Hạnh phúc mỗi ngày của giáo viên là nhìn thấy học sinh được đến trường, được đứng trên bục giảng để truyền đạt tri thức cho học sinh, được học sinh yêu quý, kính trọng, phụ huynh tin tưởng, ghi nhận những cống hiến sức lực, trí tuệ của mình cho các thế hệ học sinh và cho sự nghiệp giáo dục.

Nền tảng, gốc rễ của một nhà trường tiến bộ là đội ngũ giáo viên. Đội ngũ giáo viên quyết định chất lượng dạy và học. Thái độ nghề nghiệp, cảm xúc và hành vi của giáo viên sẽ quyết định cảm xúc, hành vi của học trò trong các hoạt động giáo dục. Như vậy, trường học hạnh phúc bắt đầu từ chính hạnh phúc của thầy cô giáo.

Giáo viên hạnh phúc luôn có các trạng thái cảm xúc tích cực từ đó sẽ mang lại hạnh phúc cho học sinh khi các em được là chính mình, được học tập và giáo dục trong môi trường yêu thương, tôn trọng và an toàn

 Một trường học mà giáo viên luôn hạnh phúc sẽ lan tỏa giá trị yêu thương, để phụ huynh an tâm khi thấy con em mình vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày đến trường

Mỗi thầy cô hạnh phúc sẽ tạo ra mỗi lớp học hạnh phúc mà ai tham gia cũng cảm thấy hạnh phúc. Được tham gia vào các lớp học hạnh phúc sẽ giúp mỗi cá nhân thiết lập được tình cảm lành mạnh, góp phần phát triển nhân cách tốt đẹp cho học sinh. Hiện nay, học sinh Việt Nam trên mọi miền đất nước luôn được gia đình, nhà trường và xã hội dành những điều kiện tốt nhất để các em được học tập trong một môi trường thấm đẫm tình yêu thương, vui vẻ, bình an và hạnh phúc. 

Khi nói đến một trường học hạnh phúc thì trong đó không chỉ có học sinh hạnh phúc, mà giáo viên cũng cảm thấy hạnh phúc. Thầy cô phải là người cảm nhận được hạnh phúc thì mới có thể truyền ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết đến học sinh. Nhà trường hạnh phúc, giáo viên hạnh phúc sẽ giúp học sinh cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”

Khi giáo viên hạnh phúc, cảm xúc được thăng hoa, sẽ tạo động lực tinh thần để người học không ngừng nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức nhân loại. Từ đó, giúp học sinh có thể khẳng định mình và có những cống hiến lớn lao cho xã hội.

      Có thể nói, giáo viên hạnh phúc, học sinh hạnh phúc, trường học hạnh phúc, đó là gốc rễ cho sự phát triển bền vững của nhà trường và góp phần vào sự phát triển của toàn xã hội./.

Bài: Lê Hằng – Giảng viên Ngữ văn, khoa KHCB.