Hoạt động rèn nghề của sinh viên ngành Dịch vụ thú y khóa 41

 Vừa qua, Khoa Kỹ thuật Nông nghiệp đã tổ chức báo cáo kết quả học phần rèn nghề 3 cho sinh viên Khóa 41 ngành Dịch vụ thú y.

Trong chương trình học của ngành Dịch vụ thú y, ngoài các môn học lý thuyết, sinh viên còn được thực hành tại phòng thí nghiệm và rèn năng lực thực tế tại cơ sở. Học phần rèn nghề gồm 3 phần rèn nghề 1, 2, và 3. Trong đó, học phần rèn nghề 3 với nội dung: Thực hành kỹ thuật ấp trứng và úm gà con.

Học phần nà y các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm quy trình ấp trứng và úm gà trên mô hình thực tế. HSSV sẽ được tập huấn và hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật, chuẩn bị và kiểm tra sơ lược kiến thức trước khi bước vào thực hành thực tế dưới sự cố vấn của giảng viên.  

Mô hình được thực hiện tại khu phòng thí nghiệm, mỗi nhóm sẽ tự mình chuẩn thực hiện tất cả các khâu trong quá trình, từ kỹ thuật ấp trứng đến kỹ thuật úm gà con giai đoạn từ 1- 30 ngày tuổi.

Các bạn sinh viên thực hiện công đoạn chọn trứng và xếp trứng vào khay ấp
Công đoạn đưa khay trứng vào máy ấp và chuẩn bị máy ấp để bắt đầu vận hành

Quá trình theo dõi ấp trứng sẽ có 2 lần tiến hành soi trứng vào ngày ấp thứ 7 để loại bỏ trứng không có phôi và ngày ấp thứ 14 để loại bỏ những quả trứng chết phôi.

Sinh viên thực hiện soi trứng ấp để loại trứng không phôi và chết phôi

Trong quá trình ấp trứng, lớp trải qua 2 lần mất điện, mặc dù trời mưa gió và đã đêm muộn, song tất cả đều rất nhanh chóng thuê máy phát và trực máy ấp tới sáng. Không phụ công theo dõi và chờ đợi, sau 21 ngày ấp trứng đã cho kết quả rất thành công. Cả lớp hân hoan chào đón những chú gà con do chính tay mình ấp nở. Tỷ lệ ấp đạt 75% với 1000 quả trứng đã cho ra 750 chú gà con khỏe mạnh

Các bạn sinh viên vô cùng vui mừng đón nhận thành quả đầu tiên của quá trình rèn nghề

Gà con nở ra sau khi đã khô lông được chuyển ra úm ở khu quây úm đã được các bạn sinh viên chuẩn bị cẩn thận. Mỗi nhóm sẽ được thực hiện kỹ thuật úm, từ vệ sinh chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi, cho ăn, cho uống, lịch dùng vaccine, lịch dùng thuốc để phòng và điều trị bệnh trên gà con.

Các bạn SV thực hiện  kỹ thuật nhỏ vaccine cho gà con
Thành quả sau bao cố gắng nỗ lực của các bạn SV là những chú gà khỏe mạnh.

Sau khi kết thúc quá trình thực hành thực tế tại khu thí nghiệm, sinh viên sẽ cùng nhau tiếp tục làm làm việc nhóm, chuẩn bị báo cáo và được thuyết trình về kết quả đạt được quá trình rèn nghề thực tế ở trên. Tại buổi báo cáo này, sinh viên sẽ thể hiện được mình đã đạt được những kỹ năng gì, những thao tác kỹ thuật gì, biết cách trình bày một báo cáo, cách đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi, hiểu rõ và so sánh được giữa kiến thức học ở trường và thực tế do chính mình thực hiện.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Hải đại diện nhóm 1 trình bày kết quả
Sinh viên Nguyễn Lan Anh đại diện nhóm 2 trình bày kết quả
Sinh viên Nguyễn Thị Thắm đại diện nhóm 3 trình bày kết quả

Qua báo cáo của các nhóm, khoa đánh giá được các bạn SV đã thực hiện rất tốt quá trình rèn nghề, hiểu được và thực hiện được các thao tác kỹ thuật theo yêu cầu đặt ra. Thầy cô trong ban cố vấn của các nhóm đã tận tình hướng dẫn và góp ý các báo cáo để các bạn hoàn thiện nội dung rèn nghề.

Thầy Kim Ngọc Hưng – Trợ lý đào tạo khoa có đôi lời nhận xét và chia sẻ tới các bạn SV
Tập thể lớp chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô cố vấn

Kết thúc đợt rèn nghề những lời cảm ơn chân thành từ các bạn “Được học tập và tự mình thực hành trực tiếp tại mô hình, chúng em đã hiểu hơn nhiều điều quý báu về chuyên môn. Nhờ vào kiến thức thầy cô giảng dạy trên trường mà chúng em đã áp dụng vào thực tiễn để so sánh, học hỏi, và tìm tòi những điều bản thân chưa hiểu, chưa biết đều được bổ sung trong thời gian này.

Thời gian vừa qua, chúng em được làm việc cùng nhau, từ đó thấy bản thân tự tin, kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn, và càng thêm gắn kết, yêu nghề hơn”(Lời chia sẻ của sinh viên trong buổi báo cáo). Quá trình rèn nghề tại mô hình hoàn thành tốt đẹp, để lại những bài học vô cùng đáng quý, góp thêm hành trang cho các bạn chuẩn bị bước vào đợt thực tập nghề nghiệp tại các trang trại lợn có quy mô lớn. Chúc các em luôn mạnh khỏe và thực tập đạt nhiều thắng lợi!

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Minh Trang