“Không có gì thay thế được tinh thần tự học và tự rèn luyện”

(Nguyễn Hữu Việt – cựu sinh viên Kinh tế khóa 10 – Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm Tổ chức in, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật)

Tôi thực sự rất thích thú với quan niệm sống của Nguyễn Hữu Việt và càng ngưỡng mộ hơn khi được biết qua bạn bè, đồng nghiệp của anh về phong cách sống và sự nghiệp hoạt động chính trị của Anh kể từ khi ra trường. Thành công lớn của anh xuất phát từ chính vốn kiến thức của một cử nhân ngành Kinh tế trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây cộng với niềm đam mê, sự nỗ lực và lòng quyết tâm. 

Công việc bận rộn hàng ngày của Nguyễn Hữu Việt

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Cộng  đồng Hà Tây, cầm trên tay tấm bằng cử nhân loại Giỏi và nhiều thành tích hoạt động phong trào Đoàn – Hội, chàng trai trẻ – cựu sinh viên ngành Kinh tế trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây được nhận công tác tại Ban Tuyên giáo của Huyện ủy Chương Mỹ – Hà Nội.

Với tinh thần nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, Nguyễn Hữu Việt đã nỗ lực phấn đấu, tìm tòi, không ngừng học hỏi để ứng dụng những kiến thức đã được học trên ghế nhà trường vào thực tế và bổ sung những kiến thức cần thiết cho công việc của anh như kiến thức của trường đời. Anh đã chứng tỏ được năng lực, sở trường của mình, giành được sự tín nhiệm nể trọng của đồng nghiệp và được bầu vào Ban chấp hành Huyện Đoàn Chương Mỹ (năm 1996).

Những hoài bão, ước mơ và tinh thần, nhiệt huyết của một cán bộ Đoàn  năng động có năng lực dâng trào giống như một làn sóng biển mạnh mẽ. Chẳng mấy chốc, anh đã lọt vào “mắt xanh” của lãnh đạo Huyện Chương Mỹ, tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn.

Chỉ trong 10 năm sau khi ra trường, Nguyễn Hữu Việt lần lượt giữ những cương vị quan trọng: Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Mặt trận Thanh niên tỉnh Đoàn Hà Tây, Thường trực  Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Tây, rồi Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hiện nay, anh là Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm Tổ chức in,  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật. Đây là  đơn vị sự nghiệp Trung ương của Đảng, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, có chức năng là cơ quan xuất bản chính trị của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

20 năm liên tục kể từ ngày ra trường, chàng trai đa tài Nguyễn Hữu Việt đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Ngoài các thành tích do Trung ương Đoàn và đơn vị khen tặng, anh còn nhận được nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao  tặng.

Hai trong số rất nhiều những Giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà trước dành tặng cho cựu sinh viên Nguyễn Hữu Việt

Chia sẻ với tôi, Nguyễn Hữu Việt luôn khiêm tốn cho rằng mình là người may mắn. Anh tâm sự: “Mình thực sự may mắn khi trên mỗi bước đường phấn đấu đều có sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè, người thân, đồng nghiệp và đặc biệt là của thầy cô, các vị đàn anh đi trước “.  Đấy là anh nói vậy, nhưng tôi thầm nghĩ, bên cạnh động lực lớn là nguồn động viên từ thầy cô, gia đình và bạn bè, đàn anh đi trước như anh đã nhắc đến thì để có thể làm tốt công tác Đoàn và trở thành một cán bộ xuất sắc như anh, quan trọng nhất là phải có niềm đam mê, phải có sự nỗ lực, quyết tâm và cố gắng hết mình. Giống như anh đã từng nói “Không có gì thay thế được tinh thần tự học và tự rèn luyện”.

Nguyễn Hữu Việt vinh dự chụp ảnh cùng bác Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam trong dịp Xuân Tân Mão 2011

Niềm đam mê, sự quyết tâm, nỗ lực của anh luôn có ở mọi lúc, mọi nơi. Không chỉ trong công việc, mà trong cả cuộc sống, không chỉ trong chuyên môn, mà cả trong văn- thể-mỹ. Anh kể cho tôi nghe một câu chuyện vui  khi anh chuyển công tác từ Tỉnh đoàn Hà Tây ra Trung ương Đoàn. Đối với anh khi ấy, việc  sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản thực sự là một thách thức lớn. Bởi vì ngày ấy Tỉnh đoàn còn nghèo lắm, cả cơ quan mới có 1 chiếc máy tính với một kỹ thuật viên chịu trách nhiệm đánh máy văn bản của cả cơ quan, cán bộ đều soạn thảo văn bản bằng viết tay. Nhưng vẫn với lòng quyết tâm, trong 1 tuần, tối nào cũng thức khuya ngồi luyện đánh máy tính, mà phải là đánh đều cả 10 ngón, nhất định không gõ mổ cò cho nhanh. Lúc đầu anh cũng nản lắm, vì thời hạn công việc gấp rút, chỉ muốn gõ mổ cò cho nhanh, nhưng anh kiên quyết làm cho bằng được. Và chỉ sau 1 vài tuần, A đã trở thành người đánh máy nhanh nhất phòng, lại còn trông rất “chuyên nghiệp” nữa, vì là đánh cả 2 tay.

Với những sinh viên hiện tại, anh có một lời chia sẻ mà theo tôi nó luôn đúng đó là: “Trong thời đại hiện nay, nếu muốn thành công trong tương lai, việc học tập tốt ở trường là cần thiết nhưng chưa đủ, cần phải chú trọng trang bị cho mình những kỹ năng mềm có tính then chốt như Tin học, ngoại ngữ, luật pháp, am hiểu, nhanh nhạy với tình hình kinh tế, chính trị và thời thế”. Bản thân anh dù không có nhiều thời gian tập trung cho học Tiếng Anh, nhưng anh vẫn luôn cố gắng nắm được một số từ và cấu trúc cơ bản, mỗi khi đi công tác nước ngoài, anh vẫn dùng vốn tiếng Anh ít ỏi ấy để giao tiếp thành công, phá vỡ khoảng cách văn hóa, rào cản ngôn ngữ, thậm chí đồng nghiệp Anh hóm hỉnh “nhiều khi còn làm phiên dịch cho Đoàn”, dù là nói cả bằng mắt, bằng tay…

Hiện nay, anh đang chuẩn bị bảo vệ Luận văn Thạc sỹ chuyên ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Học viện Báo chí và Truyên truyền.

Đến thăm phòng anh, tôi rất ngạc nhiên khi bên cạnh những bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ, của Chủ tịch nước và rất nhiều sách vở tự đọc, tự học, còn có rất nhiều Huân, Huy chương, Cúp và Giải thưởng các môn thể thao…  Trong đó đạt Huy chương Vàng vô địch đôi nam môn Cầu lông tỉnh Hà Tây năm 1998,1999;  Huy chương Bạc đôi nam môn Cầu lông Công đoàn viên toàn quốc năm 2000; giải nhất đôi nam giải tennis Lãnh đạo Trung ương Đoàn năm 2010… Khi được hỏi, anh chỉ cười và bảo: “Chính những ngày học ở trường với nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao phong phú, sôi nổi đã tạo cho anh niềm đam mê thể thao, âm nhạc. Và đây cũng là cách giúp cho A rèn luyện sức khỏe, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, giúp cân bằng rất tốt trong cuộc sống và công việc”.

Ngoài công việc, anh còn tham gia các hoạt động phong trào và giành được nhiều giải thưởng có ý nghĩa

Trong suốt quá trình hoạt động Đoàn cũng như công tác, với vốn kiến thức quý báu được trang bị tại Nhà trường và sự đam mê, nỗ lực của bản thân, anh luôn xác định đúng trách nhiệm và luôn cố gắng tìm hiểu, đổi mới các phương thức làm việc, mạnh dạn đề ra nhiều giải pháp sáng kiến. Trong đó các sáng kiến được đồng nghiệp và đơn vị đánh giá cao là: Sáng kiến về “Xây dựng tủ sách dành cho Thanh niên tại các xã thuộc Hà Tây cũ” khi còn làm tại Tỉnh Đoàn Hà Tây; sáng kiến “Xây dựng Tạp chí xây dựng Đoàn” khi công tác tại Trung ương Đoàn.  Làm chủ nhiệm đề tài cấp Bộ: “Đổi mới tổ chức bộ máy, cán bộ của Đoàn trước yêu cầu của thanh niên và sự phát triển của đất nước” và Đề tài “Đổi mới, nâng cao chất lượng Đoàn viên” được đánh giá cao. Hiện nay, khi đã là Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm in, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật, anh cũng đang chủ trì làm chủ nhiệm Đề án về: “Đổi mới nâng cao chất lượng Tổ chức in và xuất bản phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật”.

Chia sẻ với chúng tôi, anh luôn tâm niệm mình phải sống sao cho xứng đáng với niềm tin và tình cảm của mọi người đã dành cho mình. 20 năm ra trường là ngần ấy năm, anh đem theo và ghi nhớ lời dặn dò tâm huyết “Dù thế nào chăng nữa thì các em cũng phải khiêm tốn và chịu khó tìm tòi, học hỏi” của thầy Bùi Quang Dũng – trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây. Cũng như vậy, rất nhiều lời chia sẻ, dặn dò thân tình khác như của bác Bùi Nghê – Nguyên Bí thư Huyện uỷ Chương Mỹ; của cô Tịnh – nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Chương Mỹ – Hà Nội cũng để lại cho anh nhiều bài học quý báu.

Anh Nguyễn Hữu Việt, phát biểu tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 20 năm ngày ra trường của Lớp Kinh tế10

Với những gì đã, đang và sẽ thực hiện, tôi tin rằng dù ở bất kì cương vị nào thì anh Nguyễn Hữu Việt cũng đều thể hiện rõ là một người cán bộ năng nổ, tràn đầy nhiệt huyết, là hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới. Con người và sự nghiệp của anh hoàn toàn xứng đáng để các thế hệ sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây nói riêng và mỗi thanh niên Việt Nam nói chung học tập và  noi theo.

Chúng tôi xin chúc anh ngày càng phát huy được những đức tính tốt đẹp vốn có của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và thành công hơn nữa ./.

Bài và ảnh: Trương Liên