Người viết tiếp giấc mơ nâng tầm cây lúa Việt Nam

Giám đốc Công ty cổ phần giống nông nghiệp Việt Nam (VASEED) – cựu sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây niên khóa 1999-2002 Bùi Ngọc Cường là người đã và đang từng ngày góp phần đa dạng hóa các giống lúa của Việt Nam.

            Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học cây trồng – Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, Bùi Ngọc Cường đã có thời gian làm việc tại Công ty cổ phần giống cây trồng Trung ương. Tuy nhiên, mong muốn chọn tạo và sản xuất được những giống lúa vừa có năng suất cao và chất lượng tốt để cung cấp cho thị trường theo hướng sản xuất hàng hóa góp phần nâng cao hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp đã thôi thúc Bùi Ngọc Cường đã thành lập “Công ty cổ phần giống nông nghiệp Việt Nam”.

            Dưới sự quản lý, điều hành của Bùi Ngọc Cương, VASEED đã chủ động liên kết với các nhà khoa học của viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VASS) tiến hành chọn tạo nhiều giống lúa mới, trong đó có 2 giống là Tân Ưu 98 và Nếp thơm 86 đã được công nhận là giống Quốc gia.

Hiện nay, Công ty của Bùi Ngọc Cường đang sở hữu nhiều giống lúa độc quyền, hàng năm cung ứng ra thị trường khoảng 1.200 tấn lúa giống các loại. Để chủ động nguồn hàng, VASEED đã liên kết với nhiều địa phương xây dựng vùng chuyên canh lúa giống  trên địa bàn Thành phố Hà Nội và các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh …      

Để đảm bảo chất lượng hạt giống, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm VASEED đã đã đầu tư 2 dây chuyền khép kín từ khâu sấy khô, làm sạch, phân loại hạt giống, phân chia khối lượng và đóng gói sản phẩm được thực hiện hoàn toàn tự động, do đó số lượng lao động giảm đi 80%.

Ngoài ra VASEED còn phối hợp với Công ty TNHH Chế biến lương thực, thực phẩm Thái Dương chế biến sản phẩm gạo đạt chuẩn ISO 22000: 2005 để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu để hướng đến chuỗi sản xuất hàng hóa khép kín.

            Ý thức sâu sắc tầm quan trọng của yếu tố con người, Bùi Ngọc Cường luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật vững vàng về trình độ chuyên môn và phong cách, thái độ làm việc chuyên nghiệp. Với tư cách cựu sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, thấu hiểu giá trị cốt lõi của nhà trường trong quá trình đào tạo và tin tưởng vào chất lượng của sinh viên được nhà trường đào tạo. Bùi Ngọc Cường luôn sẵn sàng chào đón và dìu dắt các thế hệ đàn em. Hiện nay, có 05 cán bộ kỹ thuật cốt cán của VASEED là cựu sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây.

            Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, Bùi Ngọc Cường và công ty VASEED đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín như Thương hiệu tiên phong hội nhập kinh tế quốc tế; Top 50 Thương hiệu xuất sắc 3 miền, Top 100 Doanh nghiệp xuất sắc 3 miền v.v…

 Một số hình ảnh hoạt động và các danh hiệu của Bùi Ngọc Cường và Công ty cổ phần giống nông nghiệp Việt Nam 

Giám đốc VASEED Bùi Ngọc Cường – Cựu sinh viên ngành Khoa học cây trồng trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây

Với sự nhiệt huyết và tinh thần dám nghĩ dám làm, với sự đồng thuận và quyết tâm của đội ngũ cán bộ kỹ thuật có chuyên môn cao, chắc chắn rằng Bùi Ngọc Cường sẽ ngày càng bản lĩnh hơn trong hành trình chèo lái con thuyền VASEED vượt qua những khó khăn thử thách trên thương trường để thành công hơn nữa. /.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Nguyệt