Phùng Thi Kim Thúy – “nữ tướng” của làng kinh doanh giống Hòa Bình

Câu chuyện bắt đầu trong căn phòng khách nhỏ nhưng ấm cúng và rất tiện nghi của gia đình chị Thúy.

Điều đầu tiên mà bà chủ gia đình, chủ doanh nghiệp thành đạt này nói lại không phải là khoe khoang về công việc kinh doanh giống cây trồng phát đạt của mình, thay vào đó, chị cứ nhắc đi nhắc lại mãi về lòng biết ơn các thầy cô đã giúp đỡ mình được học tập và có kiến thức khi còn ở nhà trường.

Phải một lúc sau chúng tôi mới có thể thực hiện cuộc phỏng vấn bởi dường như cả thầy và trò đều quá vui mừng khi được gặp lại sau nhiều năm và ôn về những kỷ niệm ngày còn trên giảng đường.

“Em còn nhớ mãi, ngày xưa đi học em sợ nhất môn của thầy Dung (phó hiệu trưởng). Thế mà không ngờ bài kiểm tra cuối kỳ hôm đấy, em lại được 8 điểm, cao hơn cả các bạn học giỏi ở trong lớp. Em mừng quá, từ đó rất cố gắng để học tốt hơn vì đã có động lực rồi mà” – Chị Phùng Thị Kim Thúy – Giám  đốc Doanh nghiệp tư nhân Thúy – Thắng

Chị nói thêm:” Hồi xưa cũng nhờ đi học ở trường mà em gặp được chồng em bây giờ. Chỉ mấy tháng sau khi lần đầu tiếp xúc là chúng em kết hôn và bắt đầu khởi nghiệp làm ăn từ hai bàn tay trắng. Nếu không có những kiến thức được học, chắc chắn em không thể tự tin thuyết phục người ta mua giống cây của mình được”

Gặp nhau trong một chuyến đi hoạt động của chương trình thanh niên tình nguyện “ánh sáng hè”, anh chị Thúy- Thắng đã gắn bó không rời kể từ đó. Trải qua 10 năm, không ai ngờ được chính nhờ công việc kinh doanh mà tình cảm vợ chồng lại càng thêm nồng thắm, mặn mà.

“Anh Thắng luôn ủng hộ 100% với tất cả những công việc của mình. Dù vợ có ý tưởng gì hay muốn làm việc gì, dù lớn hay khó khăn đến đâu anh ấy cũng nhiệt tình giúp sức. Ông xã mình rất tâm lý và chiều vợ, có lẽ mình quá may mắn nên mọi việc mới suôn sẻ như thế này”

“thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”, người xưa nói quả không sai. Biết vợ vốn xởi lởi, nhiều ý tưởng và khi đã có mục tiêu thì luôn quyết tâm thực hiện cho bằng được nên anh Thắng đã dốc hết tâm trí giúp chị được toại nguyện. Dù là khi mới bắt đầu làm khuyến nông và kinh doanh nhỏ ở Mỹ Đức cho đến lúc quyết định chuyển lên Hòa Bình vào năm 2008 để kinh doanh lớn hơn, anh luôn ở bên và ủng hộ chị hết lòng.

“Hồi đầu khi mới kết hôn và mình đi làm khuyến nông ở huyện, hai vợ chồng làm gì có đồng vốn nào. Tất cả chỉ dựa vào kiến thức được học và tài ăn nói để đi thuyết phục mọi người. Có thể lúc đầu vay bố mẹ, cô chú 1 triệu đồng, rồi hôm sau lãi ra 300 nghìn, lại tiếp tục như thế cho đến khi có được lưng vốn kha khá mới dám nghĩ đến chuyện lên Hòa Bình khai thác thị trường trên này. Cũng nhiều trở ngại lắm, công việc này nhiều cạnh tranh mà, có lúc rớt nước mắt vì bị nói xấu, rèm pha…nhưng mình đã ham nghề, đã yêu công việc này và lại tự tin là có thể làm được thì nhất định sẽ vượt qua. Tôi luôn quyết tâm, nếu đã muốn làm thì phải là người về nhất và không ai ngăn cản được tôi hết”.

CSV P.Kimthuy2

Sau 2 năm mở doanh nghiệp tư nhân, “tướng bà” Phùng Thị Kim Thúy đã tìm thấy nguồn cung đảm bảo uy tín cho những giống cây trồng mà người dân tỉnh Hòa Bình đang mong đợi. Quản lý hơn 80 đại lý cấp hai, có mối quan hệ rộng rãi và thân tình với các cơ quan từ sở, ngành đến các nhà cung cấp giống cây trồng uy tín nhất miền Bắc, khắp gần xa, ai ai cũng biết đến tiếng tăm và uy tín của doanh nghiệp Thúy –Thắng. Những câu chuyện chúng tôi được nghe về những người nông dân cầm cây mía còi cọc đến xin chị lời khuyên hay những ngày xuống tận nơi thăm ruộng ngô của khách hàng quen để chọn loại phân bón phù hợp có lẽ phải kể mấy ngày mới hết được.

“ Làm công việc này, quan trọng là để người ta tin tưởng mình bằng chất lượng chứ lời lãi 1 -2 nghìn đồng chẳng ý nghĩa gì. Mỗi năm chúng tôi kết hợp với các nhà cung cấp tổ chức 1 hội nghị tri ân khách hàng cho các đại lý cấp 2, hơn 50 cuộc tập huấn kỹ thuật cho hàng nghìn nông dân trong khắp tỉnh Hòa Bình. Mọi người đều biết tiếng và sẵn sàng mua hàng của doanh nghiệp dù với giá cao hơn chút ít bởi chữ tín là quan trọng nhất”.

Được các đại lý cấp 2 tin tưởng tuyệt đối và có một mạng lưới bền vững, luôn nói về tầm quan trọng của marketing và việc xây dựng mối quan hệ mật thiết với khách hàng, chị Thúy cho thấy một khát vọng vươn cao và xa hơn nữa.

“Mình có ước mơ vươn cao và xa hơn nữa khỏi quy mô doanh nghiệp nhỏ này. Mình dự tính sẽ mở rộng thêm cả thuốc thú ý và các sản phẩm nông nghiệp khác để phục vụ nhu cầu của bà con. Hiện tại, 12 nhân công từ lái xe đến kế toán và nhân viên marketing là chưa đủ để phục vụ cho khối lượng công việc lớn. Có những lúc đêm hôm, anh em đi làm suốt mấy ngày mệt mỏi, 2 vợ chồng mình lại xuống phụ khuân vác cho kịp bán hàng. Có những hôm chỉ trong 1 tiếng buổi sáng đã bán được hơn 5 tấn hàng. Vì thế, mình muốn xây dựng một mô hình thân thiện cho nhân viên. Sau này, khu vườn rộng hơn 1000m2 đằng sau nhà sẽ được san lấp làm sân bóng chuyền, cầu lông, bóng đá và ao câu cá cho anh em”.

Những cây xoan, cây đu đủ, xoài, nhãn…sau cơn mưa như mơn mởn hơn, đầy sức sống.

Đối xử với nhân viên như người nhà nhưng thưởng phạt phân minh và rất dứt khoát trong các quyết định của mình, lúc nào cũng xởi lởi chân thành và thường trực nụ cười tươi tắn trên môi, giám đốc Phùng Thị Kim Thúy xứng đáng là người phụ nữ thành đạt của thời đại mới.

Khánh Vân

Tháng 7/2012