Rễ của học hành thì đắng cay, nhưng quả của nó thì ngọt ngào.

(Viết về em Nguyễn Thị Chi  – Thủ khoa hệ Trung cấp ngành Kế toán doanh nghiệp khóa 2017-2020 của trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây)

Ngạn ngữ Hy Lạp có câu “Rễ của học hành thì đắng, nhưng quả của nó thì ngọt ngào”.  “Cái rễ đắng cay” của học hành là những khó khăn, trở ngại mà mỗi người gặp phải khi bắt đầu tiếp cận với những nguồn tri thức mới, còn “cái quả ngọt ngào” của nó là những thành công ta gặt hái được sau một quãng đường dài cố gắng học tập. Trên con đường vô tận của  hành trình khám phá tri thức, không phải người học nào cũng ý thức được đầy đủ sự cay đắng và ngọt ngào mà học hành mang lại. Lựa chọn chương trình đào tạo song bằng tại trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, Nguyễn Thị Chi, cô học sinh lớp Trung cấp kế toán doanh nghiệp 13B đã có 3 năm học với những trải nghiệm phong phú và gặt hái được những kết quả đáng tự hào.

Tôi đã rất ấn tượng với em ngay từ những buổi đầu lên lớp, cô gái với vóc dáng nhỏ nhắn, trong lớp luôn ngồi bàn đầu, chăm chú nghe giảng và ghi chép bài rất cẩn thận, tích cực tham gia thảo luận bài. Là “Chị cả” của lớp TC3KTDN13B, Chi luôn gương mẫu chấp hành tốt các nội qui, qui định của nhà trường và là tấm gương toàn diện của lớp. Trong quá trình học tập tất cả các môn học, em luôn thuyết phục thầy cô bởi những điểm số đáng nể. Kết thúc khóa học hệ trung cấp, em thật xứng đáng là Thủ khoa của trường với tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Kế toán doanh nghiệp.

Nguyễn Thị Chi (Ngoài cùng bên trái) nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc tại Lễ bế giảng và phát bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2020

Sau khi nhận bằng tốt nghiệp Hệ trung cấp, Chi tập trung toàn bộ thời gian dốc sức cho việc ôn luyện thi tốt nghiệp THPT. Và sự cố gắng của em đã được đền đáp xứng đáng với kết quả rất ấn tượng: Môn Toán: 7; môn Văn: 7; môn Sử: 8,5; môn Địa: 8,75. Với kết quả này, em có thể đủ điều kiện vào học trường đại học mà em mong muốn. Tuy nhiên, em đã lựa chọn con đường học Liên thông cao đẳng ngành Kế toán tại trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây với mục đích rút ngắn được thời gian học tập và bởi nơi đây đã gắn bó với em 3 năm học quá đỗi thân quen, môi trường học tập tốt, đội ngũ các thầy cô giáo chuyên ngành giàu kinh nghiệm, dạy bảo nhiệt tình.

Nguyễn Thị Chi trong ngày nhận bằng tốt nghiệp hệ trung cấp ngành Kế toán doanh nghiệp

Mới đây Chi đã tham gia phỏng vấn và được nhận vào làm việc đúng chuyên môn tại một doanh nghiệp ở khu công nghiệp Lương Sơn. Gặp em, tôi chúc mừng và hỏi: Là thủ khoa hệ trung cấp lại có kết quả thi tốt nghiệp THPT cao thuộc top của trường và vừa được công ty tuyển dụng đi làm, không biết em thích cô chúc mừng em về điều gì nhất. Em cười tươi và trả lời: Em thích cả 3 cô ạ, vì đó là thành quả mà em đã rất cố gắng để có được nên em trân trọng tất cả!

Hỏi em về dự định trong tương lai, em nói, với những kết quả mà em đã đạt được mới chỉ là bước khởi đầu giúp em tự tin hơn khi bước vào thực tế cuộc sống. Con đường phía trước còn dài, trước mắt em phải đi làm để lấy tiền trang trải cuộc sống và sẽ cố gắng học tập để đạt được tấm bằng Cao đẳng ngành Kế toán và có thể học tiếp lên đại học khi có điều kiện, em nghĩ mình còn phải cố gắng nhiều để phấn đấu trở thành một kế toán viên giỏi trong tương lai. 

Tôi muốn em có vài lời nhắn nhủ tới các bạn khóa sau, em nói: Với cương vị là người đi trước, lời nhắn nhủ các em khóa sau là hãy xác định được cho mình động cơ học tập đúng đắn, lựa chọn cho mình bước đi phù hợp, tuy nhiên với lứa tuổi học trò còn vô tư, nhiều mộng mơ các em rất cần sự dìu dắt, dạy bảo và định hướng của phụ huynh và thầy cô, đặc biệt là các thầy cô dạy chuyên ngành.

Vậy là trong lúc rất nhiều học sinh vừa tốt nghiệp THPT đang loay hoay với việc chọn trường và phải tốn nhiều thời gian nữa để đạt được trình độ đào tạo nhất định thì Chi và các bạn cùng lớp của em đã sở hữu trong tay 02 tấm bằng tốt nghiệp và sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động, tự tin làm chủ cuộc sống. Tạm biệt em, tôi xin được chúc mừng em với tất cả những gì em đã đạt được và chúc em luôn cố gắng, không ngừng học tập, phấn đấu để đạt được ước mơ của mình./.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thắm