TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG HÀ TÂY TỔ CHỨC HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CÁC MÔN VĂN HÓA NĂM HỌC 2023 – 2024

Thực hiện Kế hoạch số 202/KH – CĐCĐHT ngày 24 tháng 5 năm 2024 về việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa (sau đây gọi tắt là hội thi), ngày 21 tháng 6 năm 2024, Hội thi đã sôi nổi diễn ra. Năm nay là lần đầu tiên nhà trường tổ chức Hội thi cho riêng các giáo viên giảng dạy các môn văn hóa. Hội thi đã thu hút 05 thầy cô tham gia giảng dạy 5 môn học khác nhau: ngữ văn , toán, vật lý, hóa học và giáo dục kinh tế pháp luật.

Hội thi diễn ra trong không khí trang trọng, các giáo viên dự thi bình tĩnh, tự tin trình bày các tiết giảng với nhiều phương pháp giảng dạy hay, đổi mới, các công cụ hỗ trợ giảng dạy được sử dụng hiệu quả, đặc biệt là đã lôi cuốn được sự tham gia bài giảng của học sinh góp phần làm lên sự thành công và hiệu quả của bài giảng.

Mở đầu hội thi là phần trình giảng của nhà giáo Nguyễn Xuân Phương với bài “Hiệu suất” trong chương trình môn học vật lý lớp 10. Để giải quyết các nhiệm vụ học tập, cô Nguyễn Xuân Phương đã lồng ghép vào bài giảng các phiếu học tập khiến học sinh có cảm giác học mà như là đang được tham gia các phần thi của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Bài trình giảng được hội đồng giám khảo đánh giá là được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, kiến thức chuẩn xác, sử dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả trong giảng dạy.

Bài trình giảng của nhà giáo Nguyễn Xuân Phương

Nhà giáo Bùi Thị Ngọc Lan tự tin mang đến hội giảng bài trình giảng “Các chủ thể của nên kinh tế” thuộc môn học Giáo dục kinh tế pháp luật lớp 10. Trong giờ giảng học sinh được cô giáo giới thiệu nội dung môn học thông qua nhiều clip, tranh ảnh và các mẩu chuyện về các chủ thể tham gia nền kinh tế. Từ việc khai thác vốn sống, trải nghiệm của bản thân học sinh về chủ đề “chủ thể của nên kinh tế” để tạo hứng thú cho học sinh chủ động hình thành kiến thức, nhận biết được các chủ thể của nền kinh tế. Ngoài ra nhà giáo còn khéo léo lồng ghép vào tiết học là các hình ảnh giới thiệu cho học sinh hiểu rõ hơn về các hoat động của nhà trường cao đẳng Cộng đồng Hà Tây mà các em đang theo học.

Bài trình giảng của nhà giáo Bùi Thị Ngọc Lan

Giảng viên Bùi Nguyễn Kim Long tham gia trình giảng bài “phản ứng oxi hóa – khử” thuộc môn hóa học lớp 10. Bài giảng tưởng như khô khan khó hiểu đã được thầy sử dụng nhiều phương pháp để hướng dẫn học sinh một cách trực quan và dễ hiểu các bước cân bằng phản ứng oxi hóa khử. Các em học sinh tham gia bài giảng với tâm thế học mà chơi, chơi mà học rất hiệu quả mà nhẹ nhàng, lý thú.

Bài trình giảng của nhà giáo Bùi Nguyên Kim Long

Nhà giáo Phùng Mạnh Cường tham gia hội giảng với bài “Logarit” trong chương trình môn toán lớp 12. Thầy Phùng Mạnh Cường là một nhà giáo trẻ nhưng tác phong trình giảng rất tự tin, chững chạc. Bài giảng được thầy thiết kế hợp lý, đẹp mắt. Ngay mở đầu tiết học, các em học sinh đã được tham gia trò chơi “ô cửa bí mật” một cách thích thú để dẫn nhập vào nội dung tiết giảng. Trong suốt quá trình giảng nhiều kiến thức được thầy khéo léo dẫn dắt, chuyển giao sinh động và sáng tạo. Học sinh tham gia tiết học được phát huy tính tích cực, chủ động thông qua các nhiệm vụ làm việc nhóm, làm việc cặp đôi, làm việc cá nhân. Sau mỗi một nhiệm vụ đưa ra thầy đều nhận xét thái độ làm việc, phương án trả lời của học sinh, cho điểm và tuyên dương học sinh có câu trả lời tốt, động viên các học sinh còn lại tích cực, cố gắng hơn trong các hoạt động tiếp theo.

Bài trình giảng của nhà giáo Phùng Mạnh Cường

Nhà giáo Lê Thị Hằng đã có một phân dẫn nhập hết sức xúc động về bối cảnh ra đời của tác phẩm truyện ngắn Vợ nhặt trong chương trình ngữ văn lớp 12. Tham gia tiết giảng của cô, học sinh như chìm đắm vào tình cảnh sống thê thảm của người nông dân trong nạn đói năm 1945 nhưng vẫn luôn khao khát hạnh ơhucs gia đình và tràn đầy niềm tin vào cuộc sống, tình yêu thương đùm bọc giữa những con người nghè khổ ngay trên bờ vực của cái chết. Trong giờ giảng học sinh được giao nhiều nhiệm vụ học tập, lúc thì làm việc nhóm, lúc lại làm việc cá nhân cùng với sự hướng dẫn của cô giáo để xác định đúng và khắc sâu kiến thức bài học.

Bài trình giảng của nhà giáo Lê Thị Hằng

Kết quả hội thi: Giảng viên Lê Thị Hằng Xuất sắc giành giải nhất, giải nhì thuộc về 02 nhà giáo Phùng Mạnh Cường và Nguyễn Xuân Phương; Giải ba thuộc về 02 nhà giáo Bùi Nguyên Kim Long và Bùi Thị Ngọc Lan.

Các nhà giáo tham gia hội thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám khảo và các em học sinh

Thầy Hoàng Đức Huế – Hiệu trưởng nhà trường và thầy Nguyễn Doãn Tiến – Chủ tịch hội đồng trường tặng Hoa và giấy khen cho các nhà giáo đạt giải hội thi

Quá trình tham gia Hội thi đã để lại trong mỗi thầy, cô giáo những kỷ niệm đẹp. Đây là dịp để các thầy cô khẳng định bản thân, là dịp để học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức và nhiều điều mới mẻ, bổ ích trong công tác chuyên môn giảng dạy. Mong các thầy, cô luôn có sức khỏe tốt, nhiệt huyết, yêu nghề và có thật nhiều những đóng góp trong công tác giảng dạy, học tập và nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và chất lượng giảng dạy các môn văn hóa nói riêng của Nhà trường.

Bài viết: Trần Thị Thanh Huyền
Ảnh: Hà Huy Đại