CÁI GÌ XUẤT PHÁT TỪ TRÁI TIM SẼ ĐẾN ĐƯỢC TRÁI TIM (Viết về cô giáo Thân Thị Giang – Giảng viên khoa Khoa học cơ bản, trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây)

Bài dự thi viết về gương Người tốt, việc tốt  năm 2023

Người viết: Lê Thị  Kim Dung, giảng viên kiêm nhiệm phòng QLĐT-CTHSSV

 CÁI GÌ XUẤT PHÁT TỪ TRÁI TIM SẼ ĐẾN ĐƯỢC TRÁI TIM

(Viết về cô giáo Thân Thị Giang – Giảng viên khoa Khoa học cơ bản,

trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây)

Cô giáo Thân Thị Giang sinh năm 1977 ở Kinh Môn, Hải Dương. Năm 1999, cô tốt nghiệp khoa Giáo dục chính trị, trường Đại học Sư phạm Hà Nội và nhận công tác tại trường Cao đẳng Kỹ thuật mỏ Quảng Ninh (Nay là Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh). Năm 2003, cô chuyển công tác về trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây. Thấm thoắt đã 20 năm trôi qua, và đa số trong hàng nghìn học sinh, sinh viên đã và đang theo học dưới mái trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây đều có ấn tượng tốt đẹp về cô, một giáo viên có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm và luôn hết lòng vì người học.

Từ xuất phát điểm là giảng viên lý luận chính trị chuyên ngành CNXH khoa học, cô Giang đã không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm toàn bộ các học phần thuộc khối giáo dục chính trị, ngoài ra cô còn giảng dạy môn Lịch sử, Kỹ năng mềm. Ở bất kỳ môn học nào, mỗi giờ giảng của cô đều là một món quà cho các bạn học sinh, sinh viên.

Với kiến thức chuyên môn sâu rộng và không ngừng được bồi đắp, cộng với tố chất trời phú về khả năng truyền đạt, cô Giang đã biến những nội dung tưởng chừng như khô khan, giáo điều trở nên sinh động, hấp dẫn và đầy hứng thú. Nhờ đó, kết quả học tập của học sinh, sinh viên ngày một tốt hơn. Điểm tốt nghiệp trung bình chung môn Lịch sử của trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây luôn cao hơn so với mặt bằng chung của khối GDTX trên địa bàn huyện Chương Mỹ là minh chứng rõ ràng nhất về những cố gắng nỗ lực của học sinh nhà trường dưới sự chỉ dạy tận tâm và nhiệt huyết của cô Giang.

Năm học 2022 – 2023, cô Giang được giao chủ nhiệm đón 1 lớp 12. Từ trước đến này, việc quản lý học sinh trung cấp học chương trình song bằng vừa học văn hóa vừa học nghề thực sự là bài toán khó đối với những người làm giáo viên chủ nhiệm, đặc biệt trong điều kiện cô Giang thường xuyên phải lên lớp khoảng 40 tiết/tuần.  Và cô Giang đã hóa giải bài toán khó ấy bằng công thức: Quan tâm nhiều hơn! Tin tưởng nhiều hơn! Nhẫn nại nhiều hơn! Yêu thương nhiều hơn! Sự quan tâm, tin tưởng của cô khiến các em tự tin hơn, sống có trách nhiệm hơn. Sự nhẫn nại giúp cô có thể lắng nghe, chia sẻ được với học sinh, động viên khi các em gặp phải khó khăn, bao dung mỗi khi có bạn chẳng may mắc lỗi. Sự yêu thương của cô khiến các em cố gắng nhiều hơn và tốt hơn lên mỗi ngày so với chính mình. Để rồi từ những cậu bé, cô bé ham chơi, kiến thức thiếu hụt, chắp vá, tâm lý chán học, ngại học và sợ học… các em dần xác định được động cơ, mục đích học tập đúng đắn. Các em trở nên ngoan hơn, chăm chỉ hơn và hứng thú với việc học hơn. Tập thể học sinh lớp cô chủ nhiệm liên tục đạt được những thành tích cao trong học tập cũng như các hoạt động phong trào. Trong đó tiêu biểu phải kể đến là 01 giải Nhất Học sinh giỏi cấp trường môn Toán; 05 học sinh tốt nghiệp hệ trung cấp loại Giỏi; 05 học sinh đạt danh hiệu Học sinh Giỏi các môn văn hóa; 01 giải Nhất môn đá cầu đơn nữ; 02 giải Nhì môn đá cầu đơn nam và đôi Nam nữ; 01 giải Ba Hội thi tay nghề giỏi HSSV năm học 2022 – 2023…

Cô Thân Thị Giang còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, ngoài việc đóng góp ủng hộ các cuộc vận động chung tay Vì người nghèo, vì Biển đảo quê hương, quỹ phòng chống Covid-19… cô Giang còn đích thân đứng ra quyên góp, vận động ủng hộ học sinh Nguyễn Viết Hiếu có hoàn cảnh khó khăn (Bản thân bị tai nạn hiểm nghèo, mẹ bị di chứng sau ta biến đột quỵ não) số tiền 23.355.000đ.

Trong những ngày hè nóng như đổ lửa và mất điện không báo trước, cô Giang vẫn đang ngày đêm miệt mài cùng gần 200 học sinh TC3K7 của nhà trường đổ mồ hôi trên từng trang vở để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Động viên có, giục giã có, và cả trách mắng mỗi khi có cô cậu học trò nào đó xao nhãng trong học tập. Tất cả đều xuất phát từ sự yêu thương, quan tâm, lo lắng; giống như tình cảm của cha mẹ đẻ dành cho những đứa con của mình. Và có một điều vô cùng hạnh phúc của người làm thầy cô giáo, đó là học sinh cảm nhận được và trân trọng những tình cảm và trách nhiệm của mình dành cho các em. Để rồi gần 200 học sinh Khối 12 niên khóa 2022 – 2023 của nhà trường không hẹn mà cùng nhau gọi cô là Mẹ, MẸ GIANG! Đó chính là niềm hạnh phúc lớn lao mà chỉ có những người làm giáo viên mới hiểu.