NGƯỜI CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN TÂM HUYẾT  (Viết về đồng chí Trần Tuấn Biên- Chủ tịch Công đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây)

Bài dự thi viết về gương Người tốt, việc tốt  năm 2023

Người viết: Phùng Thị Hằng Hoa – Giảng viên khoa Kinh tế

 NGƯỜI CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN TÂM HUYẾT

 (Viết về đồng chí Trần Tuấn Biên- Chủ tịch Công đoàn trường

Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây)

Đồng  chí Trần Tuấn Biên – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ đào tạo và liên kết doanh nghiệp, trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây đã có 16 năm công tác tại trường, trong đó có tới 11 năm là cán bộ công đoàn. Năm 2012 đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn trường, Năm 2017 được bầu làm Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Công đoàn trường và đến tháng 2 năm 2023 được bầu làm Chủ tịch Ban Chấp hành công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028.  Đồng chí luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, đi đầu trong các phong trào thi đua của đơn vị và nhận được nhiều khen thưởng của các cấp, ngành. 

Năm 2018, đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ đào tạo và liên kết doanh nghiệp, trực tiếp chỉ đạo việc tuyển sinh và quản lý các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn, phối hợp tổ chức, quản lý các lớp bồi dưỡng ngắn hạn do các cơ quan chuyên môn của Thành phố tổ chức tại trường. Đồng chí đã cùng các cộng sự tiến hành điều tra khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn trên địa bàn các huyện ngoài thành Hà Nội và làm việc với chính quyền các địa phương để  nắm bắt xu hướng phát triển, quy hoạch của địa phương, tránh tình trạng “cầu một đằng, cung một nẻo”. Từ đó tham mưu với nhà trường phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn ở địa phương như Hội Nông dân, Phòng Kinh tế, Phòng LĐTBXH hoặc Hội Liên hiệp phụ nữ để chiêu sinh, mở lớp với những ngành nghề đào tạo phù hợp với đặc điểm tự nhiên và xu hướng nghề nghiệp của từng xã. Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm đã mở được hằng trăm lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho hàng nghìn học viên lao động nông thôn của các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ… Hoạt động đào tạo nghề đã góp phần nâng caao chất lương nguồn nhân lực, tăng thu nhập của lao động nông thôn; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra còn tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho đội ngũ giảng viên nhà trường. Năm 2021, trung tâm đã phối hợp mở lớp bồi dưỡng chuyên sâu cho hơn 3000 học viên về an toàn thực phẩm, kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi, kỹ thuật trồng lúa chất lượng cao, năm 2022 số lượng học viên được đào tạo là gần 8000 người. 

Đồng chí Trần Tuấn Biên đã chủ động tham mưu, xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp với các khoa chuyên ngành tổ chức tốt các hoạt động liên kết trong đào tạo, đặc biệt là việc kết nội doanh nghiệp tạo địa bàn thực hành, thực tập và giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Hàng năm, cùng tập thể trung tâm chủ trì tổ chức  Ngày hội việc làm cho sinh viên vào trung tuần tháng 3, thu hút từ 15 đến 20 doanh ngiệp đến tham dự, phỏng vấn, tạo điều kiện để 100% HS, SV năm cuối được giới thiệu việc làm và tỷ lệ có việc làm của học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp 6 tháng đạt trên 80%.

Trong công tác công đoàn, đồng chí chủ động đề xuất và thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của anh chị em trong đơn vị và nhà trường. Vận động đoàn viên công đoàn tích cực tham gia các cuộc vận động và các phong trào thi đua do cấp trên phát động, thường xuyên tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong toàn Trường, cấp Cụm thi đua và Liên đoàn Lao động Thành phố. Hàng năm đều tổ chức cho anh chị em đoàn viên tập luyện, thi đấu tại Hội thao, Khội khỏe CB,VC, LĐ do các cấp công đoàn tổ chức và đạt thành tích cao. Năm học 2022 – 2023, Công đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây đã hoàn thành xuất sắc vai trò đơn vị Cụm trưởng Cụm đoàn số 1, khối các trường Đại học – Cao đẳng, LĐLĐ thành phố Hà Nội, trong đó có phần đóng góp rất lớn của cá nhân đồng chí Trần Tuấn Biên.

Với cương vị là Trung đội trưởng dân quân tự vệ Nhà trường, đồng chí Trần Tuấn Biên luôn chủ động nắm vững tình hình mọi mặt, lập kế hoạch, trình Ban Giám hiệu phê chuẩn và tổ chức thực hiện về xây dựng, huấn luyện, hoạt động, chế độ, chính sách và sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, phòng thủ dân sự liên quan của đơn vị dân quân tự vệ. Đăng ký, quản lý; nắm tình hình chính trị, tư tưởng, trình độ, năng lực công tác của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ thuộc quyền. Trung đội dân quân tự vệ của trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ đột xuất như tham gia giải tỏa các công trình lấn chiếm đất đai, cứu trợ bà con vùng ngập lũ… 

Những thành tích của đồng chí Trần Tuấn Biên đã được các cấp lãnh đạo chính quyền, đoàn thể ghi nhận và tặng nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng. Hằng năm đồng chí Trần Tuấn Biên đều được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, công đoàn viên xuất sắc. Năm 2019, đồng chí được UBND Thành phố tặng Bằng khen.

Hơn tất cả, đó chính là sự tín nhiệm, tin yêu của anh chị em cán bộ, viên chức, người lao động nhà trường giành cho đồng chí Trần Tuấn Biên, đây chính là một tiền đề quan trọng để thắt chặt tình đoàn kết, giúp tập thể nhà trường cùng nhau vượt qua khó khăn đưa nhà trường phát triển đi lên./.