“Cơ hội không đến một cách tự nhiên mà bạn phải tạo ra nó” – Chris Grosser

Trong câu chuyện về Cựu sinh viên kỳ này, chúng tôi muốn mượn câu nói nổi tiếng của Chris Grosser để mọi người có thể dễ dàng hình dung về con đường đi đến thành công của Cựu sinh viên Nguyễn Hồng Cư. Hiện anh đang là Giám đốc phát triển trang trại miền Bắc của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam.

Để có một chuyến thăm trang trại của anh quả thật là không hề đơn giản. Chúng tôi đã phải hẹn gặp anh rất nhiều lần. Lý do là vì anh quá bận. Nhưng cũng thật tình cờ và thú vị vì chính hôm tôi đến thăm anh thì các thầy cô đã từng là những giáo viên của trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây cũng có mặt tại đó.

Thầy Hoàng Phanh rất tự hào về cựu sinh viên của mình, thầy cho biết “Có lẽ không cần phải nói nhiều, chỉ cần nhìn vào cơ ngơi này đã thấy đủ sự thành công của chủ nó”

Như hiểu sự ngưỡng mộ của tôi, anh Cư vui vẻ nói, thầy Hoàng Phanh và cô Châu là hai trong những thầy cô mà anh vô cùng kính trọng. Ở nhà thì có cha có mẹ, đến trường thì có thầy có cô. Và thầy Hoàng Phanh cùng cô đã có ơn rất lớn với cá nhân anh và các thế hệ sinh viên của Nhà trường. Anh kể, suốt thời gian khi còn là sinh viên, anh đã được thầy cho về ở cùng nhà, ở đó, ngoài việc được thầy cô chăm sóc tận tình, anh còn trực tiếp tham gia rèn luyện nâng cao tay nghề và tình yêu nghề trong anh cũng bắt đầu từ đó.

Quê anh ở Ứng Hòa nhưng cũng vì lòng yêu nghề anh đã đi khắp mọi miền Tổ quốc để thỏa chí hướng của một kỹ sư chăn nuôi. Và thú vị thay, chính trên con đường đó, anh đã tìm được người bạn đời của mình. Anh hóm hỉnh cho biết “Tình yêu của chúng tôi bắt đầu từ trại lợn”. Câu nói nửa đùa nửa thật của anh khiến chúng tôi thật bất ngờ và ngưỡng mộ, nhất là khi được biết vợ anh cũng là một Cựu sinh viên ngành Chăn nuôi thú y của Nhà trường. Hiện tại, chị vừa đảm nhiệm công việc của một cán bộ thú y xã vừa giúp anh chăm sóc con cái và tham gia quản lý trang trại.

Được chính quyền địa phương xã Tuy Lai – Mỹ Đức tạo điều kiện về đất đai, cơ chế chính sách và dám nghĩ, dám làm anh Cư đã đầu tư hàng tỷ đồng để phát triển chăn nuôi hàng hóa.

Khi chúng tôi băn khoăn thắc mắc rằng với tình hình chăn nuôi hiện nay, khi mà có rất nhiều khó khăn đặt ra như: dịch bệnh đe dọa, giá thức ăn chăn nuôi leo thang, tiêu thụ sản phẩm bấp bênh, thiếu vốn đầu tư cho sản xuất… thì trang trại đã giải quyết như thế nào?

Anh vui vẻ cho biết tất cả những khó khăn đặt ra đã được giải quyết trong mô hình chăn nuôi quy mô lớn với sự liên kết chặt chẽ, đảm bảo lợi ích hài hòa của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam và gia đình anh. Nhờ việc nắm chắc kiến thức khoa học trong Nhà trường, cộng thêm nhiều năm công tác và trải nhiệm tại Công ty cổ phần chăn nuôi CP, anh đã đúc kết được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Ngay phía sau chỗ chúng tôi đứng là các dãy chuồng của 500 con lợn được sắp xếp rất khoa học, có hệ thống làm mát

Thăm quan trang trại rộng 4 héc ta này quả thật không hề đơn giản. Chủ yếu là nuôi lợn nên các dãy chuồng được sắp xếp rất khoa học, có hệ thống làm mát, nhiệt độ trong chuồng được điều chỉnh theo tháng tuổi của lợn. Mặc dù quanh khu vực vào thời điểm đó đang mất điện nhưng trang trại nhà anh vẫn sử dụng điện bình thường vì đã có máy biến thế, máy phát điện bảo đảm nguồn cung cấp điện ổn định.

Theo sự chỉ dẫn của anh Nguyễn Văn Nhơn – em trai ruột và cũng là người coi sóc chính cho cơ ngơi này, chúng tôi thấy trong trang trại còn có khu nhà điều hành, kho chứa thức ăn, nhà sát trùng, bể nước, khu lưu trú, ăn nghỉ của kỹ sư và công nhân. Riêng hệ thống xử lý chất thải (hầm bioga) thiết kế bảo đảm xử lý tuyệt đối phân, nước thải chống ô nhiễm môi trường.

Trước mặt chúng tôi là một vũng nước có thuốc sát trùng, xe chở thức ăn gia súc khi lăn bánh qua đây phải đảm bảo đã được khử trùng cẩn thận mới được vào trang trại
 
Cụ thân sinh của anh Cư rất tự hào về con trai của mình và cụ cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Nhà trường

Ngoài 500 con lợn, gia đình anh còn thả cá, nuôi gà và chim bồ câu. Điều đáng nói là quy trình chăn nuôi rất hiện đại, yêu cầu về vệ sinh phòng dịch đặc biệt nghiêm ngặt. Nếu bạn muốn vào khu vực nuôi lợn để quay phim thì bắt buộc phải đi vào phòng khử trùng, đi qua vòi phun hóa chất, qua phòng tắm sạch, thay bộ quần áo bảo hộ xong mới được người quản lý trang trại dẫn vào khu vực nuôi lợn. Thật dễ hiểu khi anh Nguyễn Hồng Cư hoàn toàn tự tin với một trang trại chăn nuôi quy mô “hoành tráng” như thế .

Theo anh Cư tính toán thì mỗi năm tổng thu nhập từ trang trại này ước tính hàng tỷ đồng.

Sự thành đạt trong công tác và những thành công từ mô hình trang trại chăn nuôi của Cựu sinh viên Nguyễn Hồng Cư lại một lần nữa khẳng định với các bạn sinh viên đã, đang và sẽ là sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây rằng hãy cố gắng nắm vững kiến thức khi còn ngồi trên ghế của Nhà trường và nỗ lực hết mình trên bước đường tìm kiếm thành công./.

Mỹ Đức, tháng 8/2013
Trương Thị Liên