Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam đóng góp ý kiến dự thảo Luật giáo dục và Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018

Ngày 06 tháng 10 năm 2018, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC) đã tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật giáo dục và Luật giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018.

Tham dự Hội nghị có các đại biểu là ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội và đại diện lãnh đạo một số trường là thành viên của Hiệp hội, ngoài ra còn có sự tham gia của TS. Phan Mạnh Tiến, nguyên Phó vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT

Sau phát biểu khai mạc của PGS.TS. Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng trường Đại học Trà Vinh, Chủ tịch Hiệp hội, các đại biểu tham dự Hội nghị đã trình bày nhiều ý kiến đóng góp, trong đó đặc biệt quan tâm đến các nội dung sửa đổi trong  Luật Giáo dục Đại học năm 2018 như vấn đề Qui hoạch mạng lưới các CSGD ĐH, Mô hình/cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học (CSGD ĐH), Phân tầng/xếp hạng đại học, Cơ quan chủ quản các CSGD ĐH, Quản trị đại học, Kiểm định chất lượng các CS GD ĐH, Điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, Tự chủ trong các CSGD ĐH, Phát triển trường tư thục, Hội đồng trường, Nhà nước đầu tư cho giáo dục đại học, Chính sách xã hội hóa đối với giáo dục đại học v.v.

Đại diện các trường thành viên đặc biệt quan tâm đến mô hình Cao đẳng Cộng đồng. Bởi sau gần 20 năm Bộ GD&ĐT ban hành quy chế về Cao đẳng Cộng đồng, đến nay nhận thức chung của xã hội về mô hình này vẫn còn rất nhiều hạn chế. Sau một thời gian phát triển ổn định, hiện tại hầu hết các trường Cao đẳng Cộng đồng đều nhiều khó khăn, đặc biệt từ khi chuyển sang chịu sự quản lý chuyên môn của Bộ LĐTB&XH. Do đó, các đại biểu đã giành nhiều thời gian để thảo luận, tìm ra phương án tối ưu để giới thiệu được trước ban soạn thảo và UBTV Quốc hội về những ưu việt của mô hình Cao đẳng Cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý về sự cần thiết duy trì, mở rộng mô hình này.

Tại Hội nghị, các thành viên cũng đã trao đổi về một số chủ trương, kế hoạch công tác lớn của Hiệp hội trong thời gian tới./.

TS. Phan Mạnh Tiến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ GDĐH, Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị
ThS. Nguyễn Thúy Hà, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp
TS. Đồng Tố Thanh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng
TS. Nguyễn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây
Đại diện Van phòng Hiệp hội trình bày định hướng công tác cuối năm 2018
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Bài: Thanh Nga
Ảnh: Huy Đại