Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây tham gia hoạt động cụm chuyên đề học tập môn Lịch sử và Ngữ văn khối 10 năm học 2022 – 2023 do Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên huyện Chương Mỹ tổ chức.

Thực hiện kế hoạch số 173/KH-GDNN-GDTX ngày 31/10/2022 của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên huyện Chương Mỹ về việc Tổ chức cụm chuyên đề môn Lịch sử và Ngữ văn khối 10 (các tiết thực hành) Học kỳ I năm học 2022 – 2023.

Ngày 03/12/2022 toàn thể học sinh khối 10 của Nhà trường đã tham gia hoạt động cụm chuyên đề học tập môn Lịch sử và Ngữ văn của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên huyện Chương Mỹ tại Bảo tàng lực lượng vũ trang Việt Bắc – Quân khu I và Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên.

Mục đích của đợt sinh hoạt trải nghiệm cụm chuyên đề môn lịch sử và môn ngữ văn khối 10 là nhằm tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế tìm hiểu về các nền văn hóa của Dân tộc Việt Nam. Trải nghiệm các cảm xúc tích cực khai thác những kinh nghiệm đã có và huy động tổng hợp kiến thức, kỹ năng các môn học khác nhau vận dụng vào thực tiễn cuộc sống. Ngoài ra, hoạt động cụm chuyên đề lần này còn giúp các em tìm hiểu về thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam từ đó có ý thức trân trọng, gìn giữ các giá trị lịch sử, bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, còn tạo điều kiện cho các em học sinh được tham gia các hoạt động thực hành ngoài lớp học theo phân phối chương trình mới của các môn học Ngữ văn và Lịch sử các tiết thực hành, thông qua hoạt động trải nghiệm lần này các em được hòa mình trong môi trường sinh hoạt tập thể, phát huy các mối quan hệ với bản thân, xã hội và môi trường tự nhiên. Góp phần thực hiện tốt phòng trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. 

Trong đợt tham gia sinh hoạt trải nghiệm cụm chuyên đề môn lịch sử và môn ngữ văn khối 10 các em được tham quan Bảo tàng lực lượng vũ trang Việt Bắc – Quân khu I, được tìm hiểu hiện vật, xem phim tư liệu về bảo tàng, chứng tích của một thời chiến tranh oanh liệt, oai hùng, bất khuất của các lực lượng vũ trang, đồng bào, chiến sỹ Việt Bắc, được nghe các câu chuyện hay, ý nghĩa về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc và ý chí quật cường của đồng bào, chiến sỹ và các dân tộc Việt Bắc; tham quan hồ Núi Cốc, cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên của Hồ Núi Cốc nghe kể về sự tích Hồ Núi Cốc và tham gia các trò chơi tập thể trong hoạt động Teambuilding tại Hồ Núi Cốc. Kết thúc đợt tham quan trải nghiệm học sinh viết bài thu hoạch chuyên đề môn Lịch sử và môn Ngữ văn.

Hoạt động trải nghiệm là con đường gắn lý thuyết với thực tiễn tạo nên sự thống nhất giữa nhận thức và hành động cho người học góp phần phát triển phẩm chất tư tưởng ý chí tình cảm, giá trị kỹ năng sống niềm tin đúng đắn ở học sinh, hình thành những năng lực cần có của con người trong xã hội hiện đại, là con đường để phát triển toàn diện nhân cách học sinh. Thông qua hoạt động trải nghiệm, học sinh mạnh dạn, tự tin hơn, biết hợp tác, chia sẻ về những trải nghiệm của mình.

Qua đợt tham gia hoạt động sinh hoạt cụm chuyên đề học tập lần này các em học sinh khối 10 đã thu hoạch được rất nhiều kiến thức thực tế bổ ích về môn học lịch sử và ngữ văn và tạo ra sự đoàn kết, gắn bó giữa các em học sinh trong lớp, giữa học sinh các lớp và học sinh của Trung tâm GDNN-GDTX Chương Mỹ.

Một số hình ảnh tham gia hoạt động cụm chuyên đề học tập môn Lịch sử và Ngữ Văn Khối 10 năm học 2022 – 2023

    Bài: Kim Dung

                                                                                                           Ảnh: Nhiều tác giả