Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022.

Sáng ngày 01/7/2022, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2022 – 2023.

Tham dự Hội nghị có tập thể Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, viên chức, lao động nhà trường.

Ảnh: Tham gia hội nghị có toàn bộ tập thể cán bộ, giảng viên của Nhà trường

Mở đầu hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tải – Trưởng phòng Quản lý đào tạo & Công tác học sinh sinh viên trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết năm học 2021 – 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2022 – 2023.

Ảnh: Đ/c ThS. Bùi Văn Tải – Trưởng phòng QLĐT&CTHSSV trình bày báo cáo tổng kết năm học 2021 – 2022

Trong báo cáo nêu rõ, kết quả tuyển sinh năm 2021, tuyển sinh được 212 sinh viên cao đẳng (trong đó có 116 học viên liên thông); 16 học sinh trung cấp đầu vào là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông; 508 học sinh trung cấp đầu (trong đó có 375 học sinh học sinh trung cấp khóa 8). Tổng số học sinh sinh viên tuyển năm 2021 là 720, tăng 8% so với năm 2020

Đầu năm học 2021 – 2022, quy mô học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây là  1327, tăng 19% so với đầu năm học 2020 – 2021

Về công tác quản lý HSSV, năm học 2021 – 2022 là năm thứ hai, tất cả học sinh sinh viên trong trường được giao về cho các khoa chuyên môn quản lý. Được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường và sự vào cuộc tích cực của các khoa và các đơn vị liên quan, nên công tác học sinh sinh viên được duy trì ổn định và có chiều hướng tích cực. Đối với học sinh khóa mới mặc dù nhập học trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng các đơn vị liên quan đã phối hợp tập trung học sinh bằng hình thức trực tuyến để phổ biến các quy định quy chế cơ bản và động viên học sinh sinh viên cố gắng khắc phục vượt lên trên hoàn cảnh dịch bệnh để học tập đảm bảo tiến độ đào tạo.

Nhà trường đã thực hiện tốt các quy định liên quan tới quyền lợi của HSSV:

Học kỳ I có  8 sinh viên được nhận học bổng khuyến khích học tập (tổng số tiền là 44.792.800 đồng bằng 10% học phí thu được)

Nhân dịp tết nguyên đán Nhâm dần có 20 học sinh sinh viên được nhận học bổng tài trợ của các doanh nghiệp  với tổng số tiền là 10.000.000 đồng

Ngoài ra còn có 51 học sinh sinh viên được nhận quà tết trong chương trình “Xuân yêu thương tết sum vầy” do Đoàn thanh niên trường tổ chức

Trong năm học, Đoàn thanh niên trường đã kết nạp được 364  học sinh là thanh niên gia nhập vào Đoàn thanh niên cộng sản HCM

Chi bộ 2 phối hợp với Đoàn thanh niên trường và các khoa lập danh sách 24 học sinh sinh viên là những đoàn viên ưu tú tham gia lớp nhận thức về Đảng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Học sinh sinh viên vi phạm quy chế; việc phối hợp trong quản lý học sinh còn thiếu đồng bộ; chưa có nhiều hoạt động cho học sinh sinh viên.

Về công tác quản lý, tổ chức và thực hiện kế hoạch đào tạo: Đây là năm học đặc biệt so với những năm học thông thường, tình hình dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp từ đầu tháng 5/2021, mọi công việc đều điều hành bằng hình thức trực tuyến. Việc xây dựng kế hoạch đào tạo được triển khai sớm và hoàn thành ngay từ cuối năm học 2020 – 2021, tạo điều kiện thuận lợi nâng cao tính chủ động cho các khoa và cán bộ giảng dạy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học. Trong học kỳ I năm học 2021 – 2022 nhà trường tổ chức thi tốt nghiệp cho các lớp sinh viên cao đẳng chính quy khóa 42, các lớp trung cấp 2,5 năm khóa 6, trung cấp 1,5 năm khóa 12 và hệ liên thông trình độ cao đẳng khóa 12. Công tác tổ chức thi tốt nghiệp được thực hiện theo đúng các quy định của Bộ LĐTBXH và của Nhà trường.

Về công tác xây dựng đội ngũ giảng viên: Đội ngũ cán bộ giảng dạy của nhà trường đảm bảo về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm theo quy định của Bộ LĐTBXH. Tuy nhiên, kỹ năng dạy nghề của phần lớn đội ngũ giảng viên chưa được hoàn thiện do vướng mắc về hình thức tổ chức bồi dưỡng cho giảng viên. Nhà trường khuyến khích các khoa tổ chức các hoạt động tăng cường trang bị các kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ giảng viên.          

Về công tác đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ dạy và học: trong điều kiện khó khăn về kinh phí do quy mô HSSV giảm, nguồn thu học phí hỗ trợ cho đào tạo giảm, song nhà trường đã cố gắng, các đơn vị đã khắc phục để đảm bảo các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ học tập và thực hành của các ngành đào tạo.

Về mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ năm học 2022 – 2023 cụ thể như sau:

– Thực hiện tốt công tác tuyển sinh: đảm bảo đúng quy chế; duy trì ổn định quy mô HSSV của ngành đào tạo và ở các trình độ;

– Phấn đấu quy mô HSSV khoảng 1400; Tìm mọi giải pháp để hạn chế học sinh sinh viên vi phạm quy chế và bỏ học;

– 100% các ngành học hoàn thành tốt kế hoạch đào tạo năm học theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng;

– 100% HSSV cuối khóa được thực tập tại các công ty doanh nghiệp và được đánh giá đạt loại khá trở lên;

– 100% HSSV khóa cuối được công nhận tốt nghiệp, trong đó có trên 80% HSSV tốt nghiệp loại khá trở lên;

– Đăng ký bổ sung được ít nhất 5 ngành đào tạo mới;

– 100% giảng viên không vi phạm quy chế lên lớp, thi và kiểm tra;

– 100% giảng viên hàng năm được cử đi bồi dưỡng kiến thức thực tế;

– 100% giảng viên được đánh giá, xếp loại đạt chuẩn

 – 100% Bộ môn duy trì tốt kế hoạch và nội dung sinh hoạt chuyên môn;

– Mỗi khoa chuyên môn xây dựng được ít nhất một mô hình phục vụ công tác đào tạo và quảng bá thương hiệu.

Ảnh: Đ/c TS. Hoàng Đức Huế – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì phần tham luận

Tại Hội nghị, đã có rất nhiều các ý kiến tham luận của các cán bộ, giảng viên nhà trường. Các ý kiến đều cơ bản nhất trí với báo cáo tổng kết, đồng thời trao đổi, đề xuất giải pháp thực hiện trong năm học 2022 – 2023 liên quan đến các vấn đề như: Chia sẻ kinh nghiệm và một số giải pháp trong công tác tuyển sinh; tăng cường công tác quản lý HSSV; hoàn thiện công tác tổ chức, quản lý, điều hành thực hiện kế hoạch đào tạo năm học, xây dựng, đổi mới chương trình đào tạo; các hình thức làm đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm;…

Ảnh: Đ/c Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Xuân tặng giấy khen cho giảng viên tham gia hội thi Giảng viên giỏi cấp trường
Ảnh: Đ/c TS. Nguyễn Ngọc Xuân, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu, chỉ đạo tại Hội nghị

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TS Nguyễn Ngọc Xuân, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên nhân viên trường thời gian qua đã đã nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn thách thức, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021 – 2022. Đồng chí cũng chỉ ra những nhiệm vụ trước mắt phải tập trung thực hiện, đó là: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyển sinh; Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần và sự nhiệt tình trong giảng dạy của các thầy cô giáo, thay đổi phương pháp và kỹ năng đào tạo cho phù hợp với đối tượng HSSV; tiếp tục thiết kế, chỉnh sửa chương trình đào tạo; thiết kế bài giảng, giáo án, tổ chức lớp học phù hợp; Quan tâm chăm lo xây dựng cơ sở vật chất ngày một tốt hơn.

Trong năm học mới, toàn thể cán bộ, giảng viên Nhà trường tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm học 2022 – 2023.

Bài và ảnh: Nguyễn Việt Phú