Hội nghị tuyên truyền 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây

Thực hiện Kế hoạch số 33-KH/BTGTU ngày 07 tháng 11 năm 2016 của Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chiều ngày 07/12/2016, Phòng Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Manh Cường – Phó trưởng phòng Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đồng chí Phan Văn Hải – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Đại tá Vũ Đình Quý – Phó trưởng ban liên lạc quân tăng cường thủ đô Hà Nội, Báo cáo viên của Hội nghị

Về phía Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây có các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám hiệu; toàn thể viên chức, người lao động và hơn 500 sinh viên hệ cao đẳng của trường.

Quang cảnh Hội nghị

Mở đầu Hội nghị, các đại biểu và thầy trò nhà trường đã cùng nhau xem lại những hình ảnh tư liệu chân thực, sống động cùng với những nhận định, bình luận của các chuyên gia và lời kể của các nhân chứng lịch sử. Những thước phim tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp người xem, đặc biệt là các em sinh viên hiểu rõ hơn về bối cảnh lịch sử nước nhà sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, vận mệnh dân tộc như “Ngàn cân treo sợi tóc” với giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm lớp lớp bủa vây; hiểu rõ hơn về khát vọng hòa bình, độc lập của một dân tộc vừa thoát ách đô hộ thực dân; hiểu rõ hơn những quyết định sáng suốt của Đảng, của Chính phủ, của Bác Hồ nhằm từng bước giải quyết khó khăn, phân hóa kẻ thù, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân, kéo dài thời gian hòa hoãn để chuẩn bị kháng chiến lâu dài; cảm nhận rõ hơn không khí hào hùng, ý chí anh dũng, quật cường, tinh thần sẵn sàng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của quân dân Thủ đô 70 năm trước trong cuộc chiến đấu 60 ngày đêm giam chân địch. 60 ngày đêm bất khuất kiên cường ấy đã khẳng định sự đúng đắn trong đường lối kháng chiến kiến quốc của Đảng, Chính phủ và Bác Hồ, mở đầu cho những thắng lợi sau này của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến 3000 ngày không nghỉ, kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Nối dài mạch cảm xúc, phần trình bày của Đại tá Vũ Đình Quý đưa Hội nghị đến với những tháng năm đất nước chịu nỗi đau chia cắt, những tháng năm  miền Nam không đêm nào ngủ được, và cả nước với miền Nam đêm nào cũng thức; những tháng năm có hàng triệu thanh niên ưu tú nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường “Xẻ dọc Trường Sơn”, ra đi với niềm tin tất thắng nhưng không hẹn ngày trở lại. Có những phút giây Hội nghị như lắng lại cùng cảm xúc của Báo cáo viên khi bồi hồi tưởng nhớ những đồng đội đã ngã xuống vì độc lập, tự do, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đại tá Vũ Đình Quý tự hào khẳng định thế hệ những người như ông đã hoàn thành nhiệm vụ được cha anh giao phó, và mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị, đặc biệt là các em sinh viên, phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần dân tộc trong thời đại mới. Trong quá khứ, cha ông chúng ta đã từng trải qua hơn một nghìn năm Bắc thuộc, trải qua hằng trăm cuộc đương đầu với những kẻ thù mạnh hơn chúng ta nhiều lần nhưng vẫn không cam chịu mất nước, không cam chịu thân phận là nô lệ; ngày nay khi đã là chủ nhân của đất nước chúng ta không thể cam phận đói nghèo, tụt hậu. Nhiệm vụ của hệ trẻ hôm nay là phải ra sức rèn đức, luyện tài, hăng hái, sáng tạo trong học tập, lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đại tá Vũ Đình Quý – Phó trưởng Ban liên lạc Quân tăng cường Thủ đô ôn lại truyền thống ngày Toàn quốc kháng chiến
Đ/c Nguyễn  Doãn Tiến – P. BTĐU, P. Hiệu trưởng phát biểu định hướng hoạt động tuyên truyền

Thay mặt Đảng ủy – Ban Giám hiệu, Đồng chí Nguyễn Doãn Tiến – P. BTĐU, P. Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ sự tri ân chân thành và sâu sắc trước những hy sinh vĩ đại của các thế hệ cha anh cho độc lập tự do của Tổ quốc; cảm ơn sự quan tâm của Thành ủy Hà Nội, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ĐH, CĐ Hà Nội và những tình cảm, nhiệt huyết của Báo cáo viên dành cho thầy trò nhà trường. Đồng thời kêu gọi tập thể cán bộ, giảng viên, viên chức và học sinh sinh viên nhà trường đoàn kết vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để đưa nhà trường ngày càng phát triển

Đại diện lãnh đạo Nhà trường và Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu Thành ủy, Đảng ủy Khối và Báo cáo viên ./.

 

Bài: Nguyễn Thanh Nga
Ảnh: Xuân Khương