Liên kết “3 nhà” để nâng cao chất lượng đào tạo

Từ ngày 05/9 đến ngày 09/9/2018, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây đã phối hợp với Trung tâm phát triển cây trồng trực thuộc Sở NNvà PTNT Hà Nội và Công ty Cổ phần giống cây trồng Quảng Ninh tổ chức lớp đào tạo “Kỹ thuật sản xuất lúa giống” cho các xã viên HTX NN của  huyện Thanh Oai và huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Đây là các Hợp tác xã đang phối hợp với các Công ty, các doanh nghiệp triển khai sản xuất lúa giống. Học viên tham gia lớp đào tạo đã được các giảng viên khoa Kỹ thuật Nông nghiệp – Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây và Tiến sĩ Lê Quý Tường – Phó Giám đốc Trung tâm khảo nghiệm Quốc gia hướng dẫn kiến thức về quy trình sản xuất các cấp giống lúa, các văn bản quy định về tiêu chuẩn, điều kiện trong sản xuất giống lúa và lúa giống.

Sau 3 ngày học lý thuyết, toàn bộ học viên đã được chuyển đến Công ty cổ phần giống cây trồng Quảng Ninh để thực hành trên đồng ruộng. Tại đây các học viên đã được Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật của Công ty hướng dẫn thực hành quy trình sản xuất cấp giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng, công tác chọn tạo các giống lúa mới, công tác phục tráng các giống địa phương; kỹ thuật làm mạ khay đạt tiêu chuẩn để áp dụng trong cấy máy…

Lớp học được Ông Nguyễn Ngọc Tiến – Giám đốc công ty, giới thiệu về quá trình thành lập, phát triển của công ty. Từ khi thành lập đến nay công ty đã tuyển chọn, khảo nghiệm 568 giống lúa mới và đã được Bộ NN&PTNT công nhận 13, trong đó công nhận chính thức 10 giống lúa quốc gia, 3 giống lúa công nhận sản xuất thử, trong đó có giống Khang dân 18 đã được bà con nông dân nhiều tỉnh, thành trong cả nước lựa chọn là giống lúa chủ lực trong thời gian dài.

Đặc biệt, Công ty đã tiến hành nghiên cứu nhóm giống lúa thảo dược. Đến nay, Công ty đã nghiên cứu thành công 10 giống lúa thảo dược, tiêu biểu là các giống ĐT135, ĐT128. Từ giống lúa này, Công ty đã sản xuất thành công các sản phẩm: Gạo lức Hồng Hương ĐT128, cốm hồng hương Yên Tử.

Kết thúc khóa đào tạo, các học viên được cấp giấy chứng nhận “Đã hoàn thành khóa đào tạo về sản xuất giống lúa”.

Một số hình ảnh của lớp đào tạo

 

Ông Nguyễn Ngọc Tiến – Giám đốc, giới thiệu về Công ty
Bà Nguyễn Thi Hồng – P. Giám đốc hướng dẫn lớp học quy trình sản xuất vụ Go trên đồng ruộng
Ông Trần Văn Nam – Trạm trưởng trạm thực nghiệm, bế giảng lớp đào tạo

 

Ông Nguyễn Ngọc Tiến – Giám đốc công ty trao giấy chứng nhận cho học viên tham gia lớp đào tạo
Bà Nguyễn Thị Nguyệt – Phó trưởng khoa KTNN – Trường CĐCĐ Hà Tây trao giấy chứng nhận cho học viên tham gia lớp đào tạo
Bà Nguyễn Thi Hồng – P. Giám đốc trao giấy chứng nhận cho học viên tham gia lớp đào tạo
Lớp học chụp ảnh lưu niệm với Ban lãnh đạo công ty cổ phần giống cây trồng Quảng Ninh

 Bài và ảnh: Nguyễn Thị Nguyệt