NGÔI TRƯỜNG HUYỀN THOẠI

Ngày 15/10/2023, Ban liên lạc Cựu học sinh Trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Xuân Mai (khoa 1 đến khóa 4) nay là Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây tổ chức gặp mặt với sự tham gia của gần 150 cựu HS của trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Xuân Mai.

Về dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Doãn Tiến – Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đại diện cho BGH Nhà trường, cùng toàn thể các Thầy, Cô giáo nguyên là giáo viên đã trực tiếp tham gia giảng dạy các Học sinh từ khóa 1 đến khóa 4 của trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Xuân Mai.

Đ/c Nguyễn Doãn Tiến – Bí thư đảng ủy, phó Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng Cựu Học sinh khóa 1 đến 4 trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Xuân Mai

Tại Buổi Tại buổi gặp mặt, các cựu HS trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Xuân Mai, đã ôn lại truyền thống hào hùng của tuổi trẻ ngày ấy, những người không quản ngại gian khổ, hy sinh, luôn đi đầu trong phong trào cách mạng, vừa học vừa làm; đây là những thế hệ đầu tiên của trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Xuân Mai được mở ra từ chủ trương của Tỉnh ủy Hà Sơn Bình (gồm Tỉnh Hà Tây và Hòa Bình) để đào tạo những Học sinh hệ trung học phổ thông sau khi ra trường sẽ tham gia phục vụ công tác kinh tế – xã hội của Tỉnh.

Trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Xuân Mai nay là Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây luôn là niềm tự hào của người dân. Trải qua 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, ngôi trường này đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh thành đạt, trưởng thành tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc tham gia xây dựng đất nước, quê hương trong đó có thế hệ cựu học sinh khóa 1 đến khóa 4 của trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Xuân Mai.

Các thế hệ thầy và trò trở lại trường sau 50 năm

Trong tiết trời pha lẫn một chút lạnh của mùa đông, xen một chút nắng ấm của mùa thu, sự giao thoa giữa hai mùa, buổi gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí đầm ấm, thắm thiết tình thầy nghĩa bạn với nhiều cung bậc của cảm xúc, khi vui mừng hồ hởi, lúc lắng đọng đầy xúc động. Giờ đây, các cựu Học sinh lại nhớ về quá khứ với bao nhiêu kỷ niệm cách đây 50 năm. Thời gian đó kinh tế còn rất khó khăn, nên phần nhiều HS tốt nghiệp cấp 2 không vào học tiếp cấp 3 mà phải ra đời để mưu sinh giảm gánh nặng cho gia đình vốn là nhà nông, mùa màng thất bát. Những năm đó theo chủ trương của Tỉnh ủy Hà Sơn Bình đã thành lập nên trường thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Xuân Mai để giải quyết việc thất học của con em vùng nông thôn còn khó khăn. Khi mới thành lập số lượng HS của trường không nhiều như hiện nay. Học sinh đã thế còn thầy cô giáo cuộc sống cũng không khá gì hơn, nhiều thầy cô phải làm nghề tay trái “ trồng trọt, nuôi lợn, gà,…” vất vả lo toan đủ điều.

Một số hình ảnh giao lưu chia sẻ kỷ niệm và giao lưu văn nghệ của các cựu HS,SV

Sau 50 năm nhìn lại, khóa HS tốt nghiệp năm ấy bây giờ đã trưởng thành và trở thành những người ông bà của gia đình, nhiều anh chị đã thành đạt trên các lĩnh vực của cuộc sống, là thủ trưởng các đơn vị trong lực lượng vũ trang, là Hiệu trưởng của các trường trung học phổ thông, là chủ tịch, là bí thư đảng ủy, tham gia các vị trí chủ trốt của các cơ quan đơn vị, của các huyện, tỉnh, trung ương trong mọi miền của đất nước; Nhiều người đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp, trở thành người đứng đầu tại các cơ quan Nhà nước của tỉnh, của huyện và các địa phương, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước; trở thành những doanh nhân thành đạt hay cùng bước trên con đường của các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người và là những cán bộ quản lý, giáo viên tại các trường Cao đẳng, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông,…

Về phía Nhà trường, trong những năm học gần đây khi đất nước chuyển mình, đổi mới, xã hội phồn thịnh, nền kinh tế phát triển đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc, xuất hiện nhiều người giàu có, của cải vật chất xã hội tăng lên không ngừng cộng với những gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học. Tất cả đó là tiền đề tốt để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục “Trồng người”, trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây vì thế cũng phát triển không ngừng … tất cả cán bộ, giảng viên, công nhân viên và HS – SV  luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao hơn. Nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua. Đẩy mạnh công tác giáo dục toàn diện, trong đó chú trọng giáo dục đạo đức lối sống và giáo dục pháp luật cho HS – SV. Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Xây dựng Đảng bộ và các tổ chức đoàn thể vững mạnh đã góp phần đưa Nhà trường ngày càng phát triển về mọi mặt. Chính vì vậy mà chất lượng giáo dục của Nhà trường luôn được giữ vững và ổn định qua các năm học: hằng năm Nhà trường đều có tỷ lệ Học sinh thi đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt từ 98 % trở lên; Năm 2020 có Học sinh thi đạt giải nhất môn Sinh học của tỉnh Hòa Bình; năm 2021 có học sinh đạt giải nhất Hội thi Rung chung vàng của Huyện đoàn Chương Mỹ…..cơ sở vật chất của nhà trường được trang bị ngày càng đầy đủ, khang trang đảm bảo cho các hoạt động giảng dạy và học tập của HSSV.

 Nhìn chung, nhà trường vẫn luôn giữ vững truyền thống tốt đẹp mà bao thế hệ thầy và trò trong suốt 50 năm qua đã dầy công vun đắp. Các thế hệ HSSV có quyền tự hào về mái trường mà mình đã trải qua 3 năm đèn sách.

Gặp mặt kỷ niệm 50 năm ra trường của cựu học sinh trường Thanh niên lao động xã Hội chủ nghĩa Xuân Mai của ngày hôm nay là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, nó không đơn thuần chỉ là cuộc tụ họp tình bằng hữu mà còn là dịp để mỗi người cùng quay trở về ký ức tốt đẹp của thời học sinh, cùng nhìn lại chặng đường đã qua, tri ân mái trường, tri ân thầy cô và cùng quyết tâm phấn đấu giành thêm nhiều thành công mới trong sự nghiệp, góp sức xây dựng quê hương giầu đẹp và cùng tô thắm thêm truyền thống hiếu học tốt đẹp của một MÁI TRƯỜNG HUYỀN THOẠI – TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG HÀ TÂY.

Ảnh chụp lưu niệm các thế hệ thầy, cô giáo và các cựu SV khóa 1 đến khóa 4

Ai đã từng là học sinh thì không bao giờ quên mái trường xưa, các thế hệ cựu học sinh luôn dành những tình cảm sâu sắc cho Nhà trường, cho thầy cô và các thế hệ đàn em đi sau. Buổi họp mặt hôm nay mọi người đều cảm thấy mình trẻ lại như tuổi đôi mươi, lúc còn theo học tại mái trường huyền thoại thân yêu này và cùng mong chờ một ngày sớm nhất được gặp lại nhau để cùng nhau trở về mái trường thân yêu xưa, ngồi lại bên nhau cùng ôn lại những kỷ niệm và ước mơ một thời đèn sách, lao động, trồng trọt, đóng gạch, chăn nuôi,….

Bài viết và ảnh: Nguyễn Doãn Tiến