Trường cao đẳng Cộng đồng Hà Tây phối hợp với Trung tâm giống cây trồng Hà Nội đào tạo kỹ thuật sản xuất lúa giống.

Sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, ứng dụng công nghệ và theo hướng sản xuất hàng hóa là xu hướng phát triển của nền nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng.

Để thực hiện được mục tiêu trên thì giống lúa là yếu tố có vai trò rất quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả của sản xuất lúa gạo. Lúa giống cung cấp cho sản xuất hiện nay chủ yếu do các Công ty giống cung cấp, tuy nhiên các công ty này lại chủ yếu phối hợp với các Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) ở các địa phương để sản xuất sau đó thu mua lại, đóng bao bì, nhãn mác để bán cho người sản xuất. Do vậy, chất lượng của giống phụ thuộc rất lớn vào trình độ kỹ thuật của cán bộ ở các HTXNN.

Việc nâng cao sự hiểu biết về quy trình sản xuất lúa giống cho cán bộ Hợp tác xã của thành phố Hà Nội là rất cần thiết, trực tiếp  góp phần nâng cao chất lượng lúa giống phục vụ sản xuất của địa phương.

Trong tháng 4 năm 2017, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây đã phối hợp với Trung tâm Phát triển Cây trồng Hà Nội tổ chức các lớp đào tạo “Kỹ thuật sản xuất lúa giống năm 2017″ cho 90 cán bộ Hợp tác xã của 3 huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức và Mê Linh.

Tới dự khai giảng với các lớp học có bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt – Sở Nông  nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội; ông Đoàn Đức Dân – Phó giám đốc Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội và một số cán bộ của trung tâm. Về phía Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây có Bà Nguyễn Thị Nguyệt – Trưởng Khoa Nông học và bà Nguyễn Thị Khuyên – Trưởng Bộ môn Khoa học Cây trồng khoa Nông học.

Ông Đoàn Đức Dân, Phó giám đốc Trung tâm phát triển cây trồng đã giới thiệu ngắn gọn về vai trò quan trọng của giống lúa và việc sử dụng lúa giống chất lượng trong quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho lúa; Vai trò của đội ngũ cán bộ hợp tác xã trong việc quản lý và tham gia sản xuất lúa giống tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thoa – Trường phòng Trồng trọt đã chỉ rõ, việc nâng cao trình độ và hiểu biết cho cán bộ hợp tác xã về quy trình sản xuất lúa giống và các quy định về cấp giống… là hướng đi đúng; đồng chí đề nghị Trung tâm nghiên cứu để mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho các cây trồng trọng điểm của Thành phố; Đồng thời đồng chí cũng mong muốn các Thầy giáo, Cô giáo của Trường CĐCĐ Hà Tây dành tâm huyết để truyền đạt những nội dung đầy đủ, ngắn gọn để học viên nắm bắt và vận dụng vào thực tế sản xuất tại địa phương.

Sau buổi khai giảng, các giảng viên khoa Nông học – Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây đã giới thiệu về thực trạng giống lúa trên thị trường, định hướng chọn tạo và nhân giống lúa trong thời gian tới, Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa giống cấp siêu nguyên chủng, nguyên chủng, xác nhận, Quy trình kiểm định ruộng giống và chất lượng hạt giống của Bộ NN và PTNT. Các học viên được thăm quan và thực hành tại các mô hình sản xuất lúa giống của viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Trại thực nghiệm của Trung tâm giống cây trồng Hà Nội.

Kết thúc khóa học các học viên được Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây cấp giấy chứng nhận đã tham gia khóa đào tạo về sản xuất lúa giống năm 2017.

Một số hình ảnh của các lớp tập huấn

Bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng P.Trồng trọt – Sở NN&PTNN Hà Nội, phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn.
Đ/c Đoàn Đức Dân – P.G. đốc trung tâm – Phát biểu
Các học viên đang nghe giảng tại hội trường
Các học viên thực hành trên đồng ruộng
Ông Trần Văn Nam – Trạm trưởng trạm thực nghiệm – Bế giảng lớp tập huấn
Các học viên nhận chứng nhận
Bài viết: Nguyễn Thị Nguyệt
Ảnh: Hoàng Đức Huế