Từ một sinh viên “nghèo rớt mùng tơi” trở thành ông chủ của 03 trang trại lớn.

Đã lâu lắm rồi tôi mới có dịp tham dự một buổi họp lớp nhiều cảm xúc đến thế. Đó là lần gặp mặt sau 13 năm xa cách của các anh chị lớpChăn nuôi Thú y khóa 20 (niên khóa 1997 – 2000). Với nhiệm vụ đến để tìm kiếm và cung cấp thông tin cho Nhà trường, tôi may mắn được nghe các anh chị kể lại những kỉ niệm buồn, vui mà mọi người đã từng trải qua. Thú vị vì bản thân được gặp, trò chuyện với rất nhiều Cựu sinh viên thành đạt, nhưng hôm đó tôi đặc biệt ấn tượng với Cựu sinh viên Nguyễn Văn Hào, hiện đang là Quản lý vùng của một Công ty thuốc thú y danh tiếng- Công ty thuốc thú y Phồn Thịnh.

Từ một sinh viên “nghèo rớt mùng tơi” trở thành ông chủ của 03 trang trại lớn. Có thể nói về anh Nguyễn Văn Hào như thế!

Cựu sinh viên Nguyễn Văn Hào luôn dành được nhiều tình cảm của các thầy cô tại buổi họp lớp

Tôi đã từng có dịp gặp anh Hào trong một lần anh cùng các anh chị trong tổ công tác của Công ty thuốc Thú y Phồn Thịnh về Nhà trường tuyển dụng nhân sự. Nhưng việc gặp anh lần này vì có nhiều cơ hội tìm hiểu, tôi đã hoàn toàn bất ngờ trước con đường vượt khó của anh.

Dù đã làm ông chủ lớn nhưng anh Hào vẫn rất giản dị và khiêm tốn

Với tính cách thân thiện, hoà nhã, anh Hào tiếp đón tôi khá cởi mở nhưng khi nói về mình thì anh lại rất khiêm tốn. Hỏi thăm các anh chị đồng môn về anh, tôi mới được biết anh Hào vốn là một trong những tấm gương sáng về tinh thần nỗ lực vượt khó để chiến thắng hoàn cảnh. Cách đây 13 năm, tại lớp Chăn nuôi Thú y khóa 20, có một cậu sinh viên nghèo mà hiếu học. Tuổi học trò thường là cái tuổi vô tư nhất, hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi con người, song với anh Hào thì không như vậy. Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo, lại thương bố mẹ vất vả, hàng ngày cậu sinh viên quê ở Trung Hòa – Chương Mỹ – Hà Nội vẫn âm thầm đạp xe đến trường rồi kết thúc buổi học, lại nhanh chóng trở về nhà giúp đỡ gia đình. Anh còn tranh thủ làm thêm nhiều nghề phụ như đan phên nứa che gạch hoặc bất cứ nghề lương thiện nào dù là vất vả nhất để kiếm tiền trang trải cho việc học. Cứ như thế anh vượt lên số phận, vượt lên cuộc sống đói nghèo để nuôi dưỡng và thực hiện những ước mơ khát vọng cháy bỏng của mình là trở thành kỹ sư ngành chăn nuôi.

Cận cảnh một trong ba trang trại nuôi heo của cựu sinh viên Nguyễn Văn Hào

Từ một cậu sinh viên “nghèo rớt mùng tơi”, giờ đây anh Hào đã trở thành một người thành đạt và giàu có. Khát vọng thoát khỏi sự nghèo khó của anh giờ đã trở thành sự thật. Chưa nói đến vị trí mà anh đang đảm nhận tại công ty, chỉ nhìn vào số lượng trang trại mà anh đang quản lý, ta cũng đủ thấy điều đó. Ngoài việc chăm lo chính cho trang trại của công ty tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình, anh Hào còn là chủ sở hữu của hai trang trại lớn tại xã Trường Yên – Chương Mỹ – Hà Nội và xã Kim Bình – Kim Bôi – Hòa Bình.

Có đủ “độ chín” về năng lực và kinh nghiệm, anh Hào luôn tự tin về sự phát triển của các trang trại

Anh Hào cho biết, sau khi tốt nghiệp, anh đã tham gia làm cán bộ kỹ thuật cho Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Nhưng sau này, nhờ tay nghề về chăn nuôi đã được nâng lên rõ rệt, đủ độ chín về năng lực và kinh nghiệm, cảm thấy tự tin và yêu ngành, yêu nghề hơn, anh quyết định hùn vốn cùng một số anh em khác lập nên Công ty thuốc Thú y Phồn Thịnh. 

Chất lượng cuộc sống của anh và gia đình anh giờ đây rất ổn định và hạnh phúc. Nhưng như một sự tri ân với trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, anh Hào luôn trăn trở với những sinh viên đang theo học tại trường mà thuộc hộ nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vì thế năm nào anh cũng bằng nghĩa cử cao đẹp của mình, chung tay, góp sức cùng Công ty về trường tuyển dụng đi làm, giúp đỡ đàn em thân yêu, nhằm tạo thêm động lực để các em vượt khó học giỏi.

Với sự thông minh, nhanh nhẹn, cùng sự nỗ lực cố gắng không ngừng đã tạo nền tảng vững chắc để anh Hào ngày càng khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Chúng tôi tin rằng, với ý chí vượt khó, niềm khát khao cháy bỏng và kiến thức vững vàng, Cựu sinh viên Nguyễn Văn Hào sẽ tiến xa hơn trên con đường lập thân, lập nghiệp, ngày càng có nhiều hoạt động chung sức giúp cho Nhà trường gắn với Doanh nghiệp, tạo được nhiều việc làm cho Sinh viên Nhà trường sau khi tốt nghiệp./.

Chương Mỹ, tháng 9, năm 2013
         Trương Thị Liên