Khoa Kỹ thuật nông nghiệp tham gia khóa tập huấn ToT đợt 2 về Phương pháp giảng dạy và phát triển chương trình đào tạo cho giảng viên đại học, giảng viên cao đẳng năm học 2019 – 2020.

 Khóa tập huấn đợt 2 về Phương pháp giảng dạy và phát triển chương trình đào tạo cho giảng viên đại học, giảng viên cao đẳng và cán bộ của dự án “Tăng cường năng lực ngàng hàng rau hoa quả tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam” gọi tắt là dự án OKP do tổ chức Nuffic của chính phủ Hà Lan tài trợ diễn ra cả ngày từ ngày 16/12 tới ngày 18/10/2019 đã được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Giảng dạy trong khóa học là các thầy cô đến từ trường đại học Wagennigen, Đại học khoa học và ứng dụng HAS, tổ chức đào tạo nghề Lentizm và Công ty Nông nghiệp Fresh Studio. Học viên tham gia khóa học bao gồm các giảng viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA); Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây (HTCC) và Trường Cao đẳng Lào Cai (LCC).            Học viên cùng các giảng viên lớp tập huấn, điều phối viên Dự án trong ngày khai mạc lớp tập huấn

Với mục tiêu của khóa học là các học viên xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng chương trình đào tạo có sự tham gia của các đối tác (đặc biệt là công giới) trong đào tạo năng lực cho người học; Sử dụng được một số phương pháp, kỹ năng trong giảng dạy, tập huấn có sự tương tác; Thiết kế bài giảng theo phương pháp giảng dạy có sự tham gia.

Thầy Jos Leeters và các học viên trong lớp học

Để đạt được các mục tiêu kể trên thì các học viên của khóa tập huấn được học phần lý thuyết bao gồm các nội dung: Đối tác kinh doanh trong đào tạo(Create education & business partnership); Phát triển chương trình (Curriculum development); phương pháp giảng dạy có sự tương tác (Interative teaching menthologies); Vòng phản hồi (Feedback cycles) và phương pháp dạy học thông qua giải quyết vấn đề (Proplem-base learning&teaching).

Cũng tại lớp tập huấn các học viên trong lớp nghe trình bày nội dung phát triển chương trình tuần hoàn (Curriculum development cycles) của các trường VNUA, HAS ; Lentis và tổ chức Fresh Studio.                 

Các học viên trường CĐCĐ Hà Tây làm bài tập nhóm về mô tả phát triển chương trình đào tạo tuần hoàn hiện nay

Học viên trong lớp học được chia nhóm để giải quyết hai bài tập lớn về xây dựng chương trình và các phương pháp giảng dạy với bộ câu hỏi gợi ý sẵn, đại diện các nhóm trình bày kết quả sau đó các thầy cô sẽ nhận xét về kết quả làm việc.

Ths. Nguyễn Anh Tuấn – Trình bày kết quả bản đồ xác định quan hệ đối tác của nhóm Trường CĐCĐ Hà Tây                 
Giảng viên Bureaul Leeters nhận xét kết quả làm việc của các nhóm

Cuối khóa tập huấn, các thầy cô giảng dạy đã đánh giá rất cao về thái độ học tập, kiến thức và kỹ năng đạt được học viên. Khóa đào tạo thứ 3 và 4 sẽ tiếp tục được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam vào năm 2021. Với phương pháp dạy học có ứng dụng CNTT dành cho các nhà giáo trong việc dạy học./.

Bài và ảnh: Nguyễn Anh Tuấn