Những lưu ý dành cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra. Kỳ thi năm nay có 1.025.000 thí sinh tham dự.

 Để có được một kỳ thi thật trọn vẹn, khép lại hành trình 12 năm phổ thông và sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo với nhiều trải nghiệm mới, các thí sinh hãy lưu ý một số nội dung sau nhé.

Chuẩn bị chu đáo, bình tĩnh, tự tin, giữ tâm thế thoải mái trong suốt quá trình thi.

  1. Đúng giờ

Trong các sự kiện thông thường thì “Đến sớm 5 phút được coi là đúng giờ”, nhưng với sự kiện quan trọng như kỳ thi tốt nghiệp, thí sinh cần chủ động xuất phát sớm để đảm bảo tâm lý tốt nhất trước mỗi giờ thi. Để đảm bảo đến trường thi đúng giờ, các thí sinh cần lưu ý

– Tránh thức khuya vào đêm trước ngày thi.

– Nhớ cài báo thức trên điện thoại, đồng hồ và chọn âm lượng ở mức cao nhất.

– Dặn người nhà đánh thức mình đề phòng trường hợp mình lỡ ngủ quên.

– Dù nhà ở gần điểm thi cũng không được phép chủ quan, đủng đỉnh.

– Kiểm tra phương tiện thật kỹ, nếu điểm thi cách xa nhà thì tốt nhất nên để bố mẹ hoặc anh chị lớn đưa đi.

– Chuẩn bị đầy đủ áo mưa, mũ, nón, ô… Cất giấy tờ tùy thân cẩn thận tránh bị ướt nếu chẳng may gặp mưa giông.

  1. Không được bỏ qua buổi học quy chế

14h ngày 27/6/2023, phải có mặt tại phòng thi. Thí sinh không được có tư tưởng “toàn thứ đã biết rồi” rồi bỏ qua hoạt động này. Bởi tại đây Hội đồng thi sẽ phổ biến quy chế thi, lịch thi, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục, đính chính sai sót (nếu có). Khi đến học quy chế, các thí sinh nhớ mang theo Giấy báo dự thi để nhận Thẻ dự thi.

  1. Giữ gìn Thẻ dự thi cẩn thận và xuất trình cho cán bộ coi thi mỗi buổi thi.

Không được phép viết, vẽ hoặc ghi bất kỳ ký hiệu nào vào thẻ. Khi đi thi, ngoài Thẻ dự thi hãy nhớ mang theo Căn cước công dân.

  1. Ghi nhớ và thực hiện đúng quy định về những vật dụng được phép/ không được phép mang vào trường thi.

– Toàn bộ đồ vật không được phép mang vào trường thi phải để bên ngoài cổng trường hoặc cách phòng thi tối thiểu 25m.

– Kiểm tra tất cả những dụng cụ được phép mang vào phòng thi trước khi tính giờ làm bài, đặc biệt là máy tính và Atlat Địa lý. Chỉ được phép mang theo máy tính trong danh mục (có niêm yết công khai bên ngoài phòng thi), trên vỏ máy, nắp máy không được ghi bất kỳ ký hiệu gì, không được cào, xóa nhãn hiệu máy. Không hạn chế số lượng máy tính được đem vào phòng thi.

– Tuyệt đối không mang điện thoại di động vào trường thi.

  1. Kiểm tra mã đề thi trắc nghiệm

Ngay sau khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra cẩn thận. Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi, nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút sau khi thí sinh nhận đề thi. Sau thời gian này, mọi khiếu nại không có hiệu lực. Lưu ý kiểm tra tất cả các trang trong đề thi phải cùng mã đề.

  1. Thời gian làm bài môn Ngữ văn

Sau ít nhất 2/3 thời gian làm bài môn thi Ngữ văn thí sinh mới được nộp bài. Thí sinh nộp bài sớm phải nộp lại đề thi, giấy nháp, rời khỏi phòng thi, ngồi tại phòng chờ dưới sự giám sát của cán bộ giám sát đến hết giờ thi mới được ra khỏi khu vực trường thi.

Nếu còn 5 phút trước khi hết giờ làm bài, thí sinh không được nộp bài mà ngồi chờ cán bộ coi thi gọi lên nộp bài theo thứ tự.

Lưu ý: Chủ động thực hiện vệ sinh cá nhân trước khi tính giờ làm bài (trừ những trường hợp đặc biệt).

  1. Tuân thủ nghiêm túc các quy định của kỳ thi và mọi hướng dẫn của cán bộ coi thi. Không trao đổi trong quá trình làm bài, tuyệt đối không gian lận.
  2. Trang phục

Thực hiện theo quy định của trưởng điểm thi, tốt nhất mặc đồng phục như khi đi học ở trường. Các thí sinh nữ nên buộc, búi, cặp tóc gọn gàng để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình làm bài.

Những lỗi sai cần tránh khi làm bài thi trắc nghiệm

– Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được SBD.

 – Không tô mã đề, tô mã đề không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề nào.

– Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

–  Gấp phiếu TLTN làm phiếu bị biến dạng hoặc viết, vẽ những nội dung không liên quan vào phiếu TLTN.

Chủ động kiểm soát  thời gian làm bài

Với bài thi tổ hợp KHXH, trong 50 phút, thí sinh phải hoàn thành 40 câu, vì vậy việc phân bổ thời gian và kiểm soát thời gian làm bài hợp lí là hết sức cần thiết.

Trong khi chờ phát đề, các em ghi đầy đủ các thông tin cần thiết vào phiếu Trả lời trắc nghiệm, ghi sẵn câu hỏi từ 1 đến hết vào giấy nháp. Sau khi đã nhận đề các em thực hiện theo các bước sau:

Lần 1 (Tối đa 3 phút):  Đọc nhanh hết lượt các câu hỏi, nếu phát hiện sai sót thì báo ngay với cán bộ coi thi để xử lý; Việc làm này còn có tác dụng giúp thí sinh thiết lập lại sự ổn định tâm lí trước khi chính thức làm bài.  

Lần 2 (Tối đa 25 phút): Đọc từ câu 1, câu nào chắc đáp án khoanh luôn vào phương án lựa chọn, đồng thời ghi đáp án đã chọn vào giấy nháp. Câu nào không làm được đánh dấu ghi chú băn khoăn (Đánh dấu hỏi chấm thật đậm ngay đầu câu hỏi). Sau khi đã làm đến câu 40 thì tô luôn các đáp án đã chọn vào phiếu trả lời trắn nghiệm, tránh tình trạng mải làm bài, đến khi cuối giờ mới vội vàng tô gây sai sót hoặc không kịp giờ mà giám thị đã thu bài.

Lần 3 (Tối đa 10  phút): Trở lại với các câu đã đánh dấu băn khoăn, dùng phương pháp loại trừ, suy luận. Câu nào không làm được đánh dấu hỏi tiếp, khoanh vào các phương án phân vân. Đến lúc này làm được câu nào ghi luôn vào nháp và cũng tô luôn vào phiếu.

Lần 4 (Tối đa 5 phút): Còn câu nào chưa làm được, bắt buộc chọn 1 phương án trong số phương án phân vân.. Không được bỏ sót câu nào không tô đáp án, dù sao chúng ta cũng có xác suất 25 % trả lời đúng cho câu đó, vì thế “thà tô nhầm còn hơn bỏ sót”

Kiểm tra, hoàn thiện: tối đa 5 phút. So đáp án trong giấy nháp với phiếu trả lời trắc nghiệm xem có sai sót gì không. Nếu còn thời gian, so lại lần nữa đáp án trong đề thi với phiếu. Cẩn thận không bao giờ là thừa, vì nhầm lẫn thứ tự câu khi tô đáp án từ giấy nháp vào phiếu trả lời là lỗi khá nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến điểm liệt nếu tô lệch quá nhiều.

Tùy theo trình độ để phân bố thời gian làm bài tối ưu. Với môn Lịch sử, học sinh  cần dành nhiều thời gian cho 24 câu đầu, mức độ nhận biết và thông hiểu, tránh mất thời gian cho câu vận dụng cao.  

Học sinh TC3K7 nhận bằng tốt nghiệp hệ trung cấp năm 2023

Với học sinh TC3K7 hệ song bằng niên khóa 2020 – 2023 của trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, chỉ còn 4 bài thi với 310 phút làm bài nữa để các em có được tấm bằng tốt nghiệp thứ hai trong năm học này. Chúc các em bước vào kì thi với tâm thế vững vàng và tự tin làm bài đạt kết quả cao nhất !                                            

Bài: Thân Giang.

Ảnh: ST.