Học sinh, sinh viên khoa Kỹ thuật Công nghiệp trải nghiệm thực tế tại Công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2021 – 2022, sáng ngày 28 tháng 06 năm 2022 khoa Kỹ thuật Công nghiệp kết hợp với Trung tâm hỗ trợ đào tạo và liên kết doanh nghiệp, trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, Công ty Cổ phần Phát triển nghề nghiệp Tuổi trẻ Việt đã tổ chức cho 140 HSSV thuộc các ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ thông tin, Tin học ứng dụng đi thực tập nghề nghiệp tại Công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam, khu Công nghiệp Phố Nối A, xã Hồng Lạc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Nằm trong khuôn khổ chương trình đào tạo, Thực tập nghề nghiệp là nội dung bắt buộc và rất quan trọng nhằm giúp học sinh, sinh viên tiếp cận, rèn luyện kỹ năng làm việc, hoàn thiện và nâng cao kỹ năng nghề của bản thân, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế trước khi bước vào môi trường làm việc thực sự. Nhận biết được tầm qua trọng của  nội dung này, các thầy cô giáo trong khoa Kỹ thuật Công nghiệp luôn nỗ lực, tìm tòi để HSSV trong khoa được trải nghiệm thực tế tại những môi trường thực tập tốt nhất. Ngay từ tháng 03 năm 2022 khoa Kỹ thuật Công nghiệp và Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và liên kết doanh nghiệp đã phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển nghề nghiệp Tuổi trẻ Việt lên kế hoạch đưa 140 HSSV của khoa đi trải nghiệm công việc thực tế và tìm hiểu về môi trường kinh doanh, mô hình hoạt động của loại hình doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (vốn FDI) tại Việt Nam. Thời gian thực tập tại Nhà máy Canon Việt Nam của HSSV sẽ kéo dài từ 2 – 3 tháng (Từ ngày 29/06/2022 – 30/9/2022). Chuyến đi thực tập lần này, HSSV nhà trường đã nhận được sự hỗ trợ rất tận tình và chu đáo từ phía Canon Việt Nam, từ việc chuẩn bị kĩ càng phương tiện đón HSSV cho đến những lời dặn dò chi tiết về trang phục khi vào nhà máy để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian thực tập.

HSSV khoa Kỹ thuật Công nghiệp được đại diện Công ty Công ty Cổ phần Phát triển nghề nghiệp Tuổi trẻ Việt giới thiệu tổng quan về cơ sở thực tập, qui trình sản xuất và chế độ đãi ngộ đối với thực tập sinh 
HSSV và phụ huynh hào hứng chuẩn bị hành trang cho một kỳ trải nghiệm thực tế đáng nhớ tại một trong các công ty điện tử hàng đầu Việt Nam
HSSV khoa Kỹ thuật công nghiệp chụp ảnh lưu niệm trước khi lên đường đi thực tập
HSSV khoa Kỹ thuật công nghiệp chụp ảnh lưu niệm trước khi lên đường đi thực tập

Mở đầu chương trình thực tập, HSSV nhà trường đã được đại diện phòng Nhân sự Canon Việt Nam giới thiệu tổng quan về Công ty và nền công nghiệp sản xuất máy in Việt nam; các HSSV được đưa vào phòng tập huấn, được sắp xếp như một lớp học với đầy đủ tài liệu và giáo viên hướng dẫn. Tiếp đó, qua buổi tập huấn, HSSV có dịp tìm hiểu về ngành công nghiệp sản xuất máy in của Việt Nam, tình hình cạnh tranh và thị phần giữa các hãng, ảnh hưởng của sự thay đổi các chính sách thuế của Nhà nước qua các thời kì và vấn đề về năng lực cạnh tranh của ngành sản xuất máy in nói riêng và của Việt Nam nói chung sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Bên cạnh đó, HSSV còn được tiếp cận các khái niệm quản lí từ góc độ của doanh nghiệp, từ đó dần dần hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp của bản thân.

HSSV được tập huấn về Quy trình sản xuất, an toàn lao động trước khi trực tiếp tham gia sản xuất tại Canon Việt Nam.
Học sinh, sinh viên tham gia lao động sản xuất và ăn ca tại công ty

      Tiếp đó, sinh viên được hướng dẫn về an toàn trong nhà máy và được đưa xuống khu vực xưởng sản xuất và trực tiếp tham gia lao động, sản xuất tại công ty. Thực tập để trải nghiệm công việc thực tế – đó chính là chương trình mà Canon Việt Nam muốn dành cho học sinh, sinh viên năm cuối của nhà trường. Cùng với việc được đào tạo, tìm hiểu về qui trình sản xuất, sinh viên còn được tham gia sản xuất trực tiếp và hưởng mức lương xứng đáng với thành quả lao động của mình. Chúng tôi tin tưởng rằng: Chuyến thực tập kết thúc với hành trang trở về của các học sinh, sinh viên sẽ nặng thêm lên rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ thực tế. Đồng thời, chuyến thực tập này cũng đặt nền móng cho việc tăng cường các hoạt động tổ chức cho học sinh, sinh viên đi thực tế của nhà trường, mà một trong những điểm đến được lựa chọn đầu tiên là Canon Việt Nam./.        

 Bài và ảnh: Lưu Thị Hồng Trang